Nghệ An: Tệ nạn xã hội gia tăng ở vùng tái định cư

06/11/2015 Lượt xem: 1287 In bài viết

Năm 2010, để thực hiện Dự án Thủy điện Hủa Na, hơn 1.300 hộ dân trên địa bàn huyện Quế Phong phải chuyển đến 13 điểm tái định cư ở các xã Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong. Do thiếu đất sản xuất, không có việc làm nên đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Những gia đình nhận được đền bù lên đến tiền tỷ do không biết quản lý, sử dụng nên như “gió vào nhà trống”, từ đó, nảy sinh bao hệ lụy phức tạp.

Hiện trên địa bàn huyện có 784 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, còn thực tế thì nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ có 166 đối tượng được đưa vào các trung tâm lao động xã hội, số cai nghiện tại gia đình và cộng đồng là 120 đối tượng.

Đáng báo động là tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn huyện Quế Phong nói chung và vùng tái định cư nói riêng ngày một gia tăng. Toàn huyện hiện có có 723 người nhiễm HIV, trong đó có 40% nghiện ma túy. Ông Lô Đình Vượng, Phó phòng LĐ - TB&XH huyện cho biết: Số lượng người nghiện ma túy, nhiễm HIV đang tăng lên và chủ yếu tập trung ở các vùng tái định cư. Từ nghiện ngập, nhiều tệ nạn xã hội như trộm cắp, đánh nhau... có cơ hội bùng phát.

Tại xã Đồng Văn, số người nghiện ma túy là hơn 30 người, hơn 150 người nhiễm HIV. Theo anh Lang Văn Phú, Phó Công an xã Đồng Văn cho biết: Nguyên nhân số người nghiện ma túy và nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng là do các gia đình nhận được số tiền đền bù lớn nhưng không biết sử dụng nên sa vào ăn chơi sa đọa.

Xã Thông Thụ có cửa khẩu nối với nước bạn Lào nên nhiều đối tượng đã lợi dụng mang ma túy vào bán. Trong 2 ngày 9 và 10/5, tại địa bàn Phăn Xa Vẳn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), lực lượng trinh sát Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (BĐBP tỉnh Nghệ An), Đồn BP Thông Thụ phối hợp với Công an huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) phá 2 Chuyên án “331 LV” và “332 LV”, bắt 6 đối tượng người Lào, thu giữ lượng ma túy “khủng” gồm: 34 bánh heroin (12,3 kg), 2.170 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu CKC có 20 viên đạn, 1 khẩu súng kíp, 1 ôtô, 167 triệu đồng, 550 USD và nhiều tang vật khác có liên quan đến vụ án, khi chúng đang tập kết để vận chuyển qua biên giới vào địa bàn huyện Quế Phong tiêu thụ. Theo ông Võ Thạch Hùng, Chánh án Tòa án nhân dân huyện thì mặc dù đã đưa đi xử lưu động nhiều nhưng nhiều người vẫn sử dụng, buôn bán, vận chuyển ma túy.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, trong những năm trở lại đây, vấn nạn trộm cắp, đánh nhau gia tăng ở vùng tái định cư Thủy điện Hủa Na. Trước tình hình đó, Tòa án nhân dân huyện đang tăng cường mở các phiên tòa xét xử lưu động nhằm giúp người dân nhận biết được hành vi sai trái cũng như những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật để tránh xa.

Trước tình trạng trên, các cấp, ngành đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại các vùng tái định cư. Lực lượng công an, bộ đội biên phòng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, tuần tra vũ trang nhằm phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, sử dụng ma túy. Các cơ quan chức năng và tổ chức đoàn thể xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng các câu lạc bộ, mô hình về phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy. Tuy nhiên, một nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc người dân vi phạm pháp luật nhiều là do cuộc sống còn khó khăn bởi thiếu đất sản xuất và việc làm. Một khi giải quyết được vấn đề này thì mới mong ổn định tình hình an ninh, trật tự vùng tái định cư.

Nguồn: Báo Nghệ An

[TT: TBC]