06/11/2015 Lượt xem: 354
Trong bối cảnh kinh phí cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm, các mô hình tư vấn xét nghiệm truyền thống ngày càng khó khăn và tỷ lệ xét nghiệm HIV dương tính thấp. Do đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng.

03/11/2015 Lượt xem: 448
Methadone được chỉ định điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện, là một giải pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, có nhiều ưu điểm (giá rẻ, dễ kiểm soát, hạn chế việc lây nhiễm HIV...), đã được triển khai tại gần 80 nước trên thế giới.

03/11/2015 Lượt xem: 318
Lợi ích của tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDSHướng đến mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030, Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ các biện pháp can thiệp theo chiến lược 90 - 90 - 90. Theo đó vào năm 2020, 90% người nhiễm HIV được biết tình trạng HIV của họ, 90% người nhiễm HIV đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 90% người nhiễm HIV điều trị ARV đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Để đạt được một trong các mục tiêu này thì một trong những can thiệp là hướng tới điều trị bằng thuốc kháng HIV sớm cho người nhiễm HIV/AIDS.

03/11/2015 Lượt xem: 182
Có bệnh nhân HIV nghiện heroin rất nặng, mỗi ngày sử dụng 4-5 liều heroin với chi phí lên tới 1 triệu đồng/ngày. Bệnh nhân cũng đã tự cai nhiều lần không thành công. Những ngày đầu dùng thuốc Suboxone, bệnh nhân còn thèm nhớ thuốc, nhưng sau 10 ngày, với liều sử dụng 18mg/ngày, bệnh nhân đã không còn thèm thuốc.

03/11/2015 Lượt xem: 206
Cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS (HIVQUAL) là mô hình xây dựng năng lực nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV. Chương trình cải thiện chất lượng gồm 3 cấu phần: đo lường việc thực hiện dịch vụ, cải thiện chất lượng và quản lý chất lượng. Mục tiêu chính của chương trình là cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV chuẩn theo đúng Hướng dẫn quốc gia tại các cơ sở; đảm bảo người nhiễm HIV được nhận dịch vụ có chất lượng; giảm tỷ lệ không tuân thủ và mất dấu bệnh nhân; người nhiễm HIV được tiếp cận sớm với dịch vụ điều trị ARV, qua đó giảm tỷ lệ bệnh tật, tử vong và kháng thuốc.

26/10/2015 Lượt xem: 178
Một nghiên cứu mang tên “HPTN 052” chỉ ra rằng người nhiễm HIV/AIDS tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV ngay từ những giai đoạn đầu sẽ rất hiếm khi lây bệnh cho bạn tình của họ.

26/10/2015 Lượt xem: 185
Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, liệu pháp điều trị HIV không chỉ ngăn chặn hiệu quả loại virus gây bệnh AIDS, mà còn có thể giảm nguy cơ nhiễm viêm gan B cho người bệnh. TS Chloe Thio đến từ trường Đại học Johns Hopkin Mỹ là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả cho thấy liệu pháp điều trị HIV hiệu quả trong việc khôi phục đáp ứng miễn dịch bị tổn thương, giúp bảo vệ người bệnh HIV khỏi mắc viêm gan B.