Ma túy tổng hợp - Muôn ngàn chiêu trò “lách luật”

10/12/2014 Lượt xem: 637 In bài viết

Thủ đoạn tinh vi

Với công nghệ ngày càng tinh vi, ngành sản xuất ma túy luôn tìm kiếm những hóa chất mới, sửa đổi các phân tử, biến đổi cấu trúc để tung ra thị trường loại ma túy mới để không nằm trong danh mục bị cấm. Mặt khác, một số loại ma túy tổng hợp khi mới xuất hiện trong giai đoạn đầu đều rất khó phát hiện. Vì vậy, những lời cảnh báo chỉ được đưa ra khi những hậu quả kinh hoàng xảy ra với người sử dụng.

Mặt khác, tội phạm ma túy có thể tổng hợp, điều chế rất dễ dàng, bán ra thị trường với giá rẻ hơn ma túy truyền thống. Bằng chứng, chỉ mất 0,1g carfentanyl để sản xuất 10.000 liều thuốc phiện trong khi nếu sử dụng cocain thì cần tới 200g.

Sau khi sản xuất thành công, các loại ma túy tổng hợp sẽ được tuồn ra thị trường với một cái tên mới, được dán nhãn và lưu trữ như là một sản phẩm với mục đích nghiên cứu công nghiệp hay “không dùng cho người” (not for human consumption),... Nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, những loại ma túy mới này sẽ tung lên “chợ đen ảo” với nhãn tên gọi, nhãn mác hợp pháp, ngụy trang dưới dạng bánh ngọt, thảo mộc, hương liệu, thuốc giảm đau…. Vì nguồn lợi nhuận béo bở từ ma túy mang lại, nên trên thị trường, khi loại tiền chất này bị quản lý lập tức đã xuất hiện loại tiền chất khác thay thế.

Những con số đáng sợ

Mỗi ngày trôi đi, những cảnh báo về sự xuất hiện các loại ma túy mới xuất hiện đầy rẫy trên mặt báo. Năm 2009 ở Mỹ có 6 hợp chất mới được các nhà khoa học xác nhận, nhưng đến năm 2012 đã có tới 158 hợp chất (nguồn whitehouse.gov), và chỉ tính năm 2013 đã có 81 hợp chất mới được phát hiện. Báo cáo của EMCDDA lưu ý, trong khi số ca tử vong có liên quan đến heroin giảm thì số ca sử dụng quá liều các loại thuốc phiện tổng hợp lại tăng lên ở một số nước.

Theo số liệu của UNODC, hiện có 27 triệu người trên thế giới đang phụ thuộc vào ma túy, chiếm 0,6% dân số. Tại Việt Nam, theo báo cáo về tình hình nghiện ma túy của chính phủ, tính trung bình từ năm 1994 đến năm 2014, trung bình mỗi năm Việt Nam tăng khoảng 7.000 người nghiện ma túy.

Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, những loại ma túy tổng hợp này đang là hiểm họa đối với con người. Dưới đây là một số loại ma túy tổng hợp xuất hiện trong thời gian gần đây.

Tháng 6/2014, 4 người đàn ông ở Australia phải nhập viện khẩn cấp sau khi chơi một loại ma túy mới gọi là Snapchat. Những viên thuốc hiện tại có 2 màu hồng và xanh và mang logo của mạng xã hội Snapchat. Tuy nhiên, chúng là một loại ma túy tổng hợp mới có nhiều độc tố hết sức nguy hại cho con người. “Snapchat” khiến người sử dụng có những hành vi bất thường, có tính chất bạo lực rất nguy hiểm.


Lazy Cake (bánh lười)

Nhìn qua vẻ bề ngoài, bánh lười trông hấp dẫn và ngon mắt như những chiếc bánh brownie vẫn bán trên thị trường, được quảng cáo là có mùi thơm của sôcôla, vị ngọt của nho khô. Trên thực tế, bánh lười không ngọt ngào, thơm ngon như vẻ bề ngoài của nó.Lazy Cake - Nguồn: phoenixnewtimes


Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (Food and Drug Adminnistration - FDA, Mỹ), thành phần chính của bánh lười là cỏ, có chứa chất melatonin, chất này không nằm trong danh mục những phụ gia được cho phép. Nếu sử dụng nhiều melatonin có thể gây suy hô hấp tạm thời và khiến cho người dùng lâm vào trạng thái mê man. Bánh lười thực chất là một loại ma túy được chế dưới dạng bánh brownie. "Nguyên liệu" để làm bánh gồm phần búp của cây tài mà (còn gọi là pin, cỏ) xay nhuyễn rồi trộn với bơ. Sau đó trộn hỗn hợp này cùng một số nguyên liệu thông dụng khác như bột mì, trái cây khô, sôcôla…


K2/Spice

K2/Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như THC (tetrahydrocannabinol). Khi sử dụng Spice có thể có thể gây rối loạn tâm thần, tổn thương thận, tăng thân nhiệt, gây nhồi máu cơ tim, dẫn đến tử vong.


K2-Spice (Nguồn: Dailymail.com)


N-bomb được xem là một trong những loại thuốc gây ảo giác nguy hiểm nhất hiện nay. N-bomb là dòng sản phẩm kế tiếp của LSD (Lysergic Acid Diethylamide), một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh còn được gọi là “thuốc điên”.N-bomb (Nguồn: dallasobserver.com)


N-Bomb có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng như: gây áp lực lên hệ thống tim mạch và hô hấp, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy tim, suy hô hấp, tạo trạng thái kích động và muốn gây hấn, cảm thấy khó chịu và buồn nôn, mất ngủ, sốt co giật, …Acetyl fentanyl (Nguồn: Wikipedia)


Acetyl fentanyl là một dạng của thuốc giảm đau theo đơn. Fentanyl (thường sử dụng trong phẫu thuật hoặc cho các bệnh nhân bị bệnh nan y), nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin. Loại ma túy đường phố (bình dân, giá rẻ) mới nổi Acetyl fentanyl này mạnh gấp 15 lần heroin, mạnh hơn morphine 80 lần.

 

Bình Nguyên

Nguồn tiengchuong.vn

[TT: TBC]