Chỉ có hơn 48% người nhiễm HIV/AIDS được điều trị ở Bắc Kạn

09/11/2015 Lượt xem: 1081 In bài viết

Hơn 60% số người nhiễm HIV/AIDS chưa được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ARV là do trước đây các huyện chưa tổ chức được phòng điều trị. Từ tháng 7/2015, trung tâm y tế các huyện đã có phòng điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS miễn phí, nhưng việc tuyên truyền, vận động chưa tốt, còn tình trạng kỳ thị, xa lánh người nhiễm HIV/AIDS trong xã hội; bản thân người nhiễm chưa nhận thức hết tác dụng của thuốc kháng vi-rút ARV nên tỷ lệ được chăm sóc y tế còn thấp.

Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Cạn Hoàng Văn Thuận lo ngại tới đây người nhiễm HIV/AIDS không được điều trị thuốc kháng vi-rút ARV miễn phí thì những người mắc căn bệnh này trên địa bàn tỉnh không được chăm sóc y tế sẽ tăng lên.

Thực hiện Thông tư 15/2015/TT- BYT ngày 26/6/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS, tỉnh Bắc Cạn đang tích cực vận động những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ mua thẻ bảo hiểm y tế; tuyên truyền để không còn tình trạng phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS trong xã hội; thực hiện điều trị thuốc kháng vi-rút ARV ngay tại trạm y tế các xã nhằm nâng số người nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc ý tế trong thời gian tới.

Nguồn: tiengchuong.vn