Thanh Hóa: Gần 7.000 người nhiễm HIV/AIDS

05/10/2015 Lượt xem: 986 In bài viết

Con số thống kê cho thấy, đến nay đã có 6.855 người nhiễm HIV, trong đó có 4.165 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Trong số đó, đã có 1.103 người tử vong do căn bệnh AIDS và hiện đang có 2.589 bệnh nhân AIDS được điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Trên địa bàn 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận được 1.974 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 1.768 người chuyển sang giai đoạn AIDS. Trong đó, huyện Mường Lát và Quan Hoá là hai địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất với hơn 1.200 trường hợp.

Bên cạnh đó, tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng khá phức tạp. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 198 vụ, 237 đối tượng phạm tội liên quan đến ma tuý, triệt xoá 6 tụ điểm mua bán lẻ ma tuý, khởi tố 133 vụ, 165 bị can phạm tội về ma tuý.

Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 8,02 kg heroin, 980g ma tuý tổng hợp, 4,5g nhựa thuốc phiện và nhiều tang vật có liên quan.

Cũng theo thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 6.704 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó 6.119 người nghiện đang sống ngoài cộng đồng, 365 người đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động Thanh Hoá.

Ngày 4/6, tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ, Uỷ viên thường trực Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho biết, Thanh Hoá là một trong 10 tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS và đứng thứ 6 của cả nước về tỷ lệ HIV/AIDS cao.

Trong đó, riêng địa bàn huyện Quan Hoá gấp 7,4 lần so với cả tỉnh Thanh Hóa. Cũng tại buổi làm vệc, ông Định có ý kiến chỉ đạo, tỉnh Thanh Hoá cần tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo, từ tỉnh, đến các huyện, thị, các công việc gắn kết được với nhau…

Trần Lê

Nguồn: dantri.com.vn