ASEAN thừa nhận lỡ hẹn với mục tiêu nói "Không" với ma túy

03/11/2015 Lượt xem: 889 In bài viết

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc Hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 4 tại Langkawi (Malaysia) mới đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamid cho biết các nước ASEAN thừa nhận cuộc chiến chống ma túy rất khó khăn và đòi hỏi không chỉ có những tuyên cáo nghiêm khắc mà cần hành động hiệu quả.

Dù các nước ASEAN có ý chí chính trị mạnh mẽ về một khu vực không ma túy, nhưng mục tiêu này sẽ không đạt được nếu không ngăn chặn được hoạt động của các tổ chức buôn bán ma túy.

Phó Thủ tướng Hamid kêu gọi các nước trong khu vực tìm hướng giải quyết vấn đề triệt để và mạnh mẽ hơn, phải có định hướng rõ ràng, hoạt động tập thể và có quan điểm vững chắc đối với vấn nạn này.

Các nước cũng cần nhận thức được tác động của hội nhập kinh tế khu vực đối với hoạt động buôn bán ma túy và mặt trái của thương mại quốc tế, vì tự do thương mại trong khu vực không chỉ mang lại sự thịnh vượng mà còn cũng có thể tạo ra các kẽ hở để các tổ chức buôn bán ma túy và tội phạm xuyên quốc gia mở rộng hoạt động.

Phó Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN thông qua cơ chế khu vực được xác định rõ ràng, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Australia trong lĩnh vực này.

ASEAN có sáng kiến tổ chức Hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng về vấn đề ma túy nhằm hiện thực hóa tinh thần tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN và kêu gọi các nước nỗ lực thực hiện kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy trái phép, giai đoạn 2009-2015.

Từ năm 2012, Hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy đã được tổ chức lần lượt tại Thái Lan (2012), Brunei (2013), Indonesia (2014) và Malaysia (2015).


Nguồn: TTXVN

[TT: TBC]