Đối phó với sự gia tăng ma túy tổng hợp vào Việt Nam

06/10/2015 Lượt xem: 748 In bài viết

Gia tăng MTTH và những hiểm hỏa

Ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay thủ đoạn sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép đang ngày càng phức tạp và tinh vi hơn, đặc biệt là việc sử dụng MTTH đang có xu hướng tăng trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Loại “hàng đá” này ngày càng len lỏi vào các tụ điểm ăn chơi như vũ trường, nhà hàng, quán bar hoặc nhà nghỉ…ở khắp các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM... Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng liên tục triệt xóa nhiều đường dây vận chuyển ma túy, đặc biệt là MTTH. Theo đó, thu giữ hơn 700 nghìn viên ma túy tổng hợp, tăng gần gấp đôi so với thời kỳ trước.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (C47, Bộ Công an), tình trạng mua, bán MTTH (thay thế cho heroin) ở Việt Nam đang có biểu hiện gia tăng nhanh chóng. Đáng ngại hơn nữa, có tới gần 50% thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 – 30 nghiện MTTH. Hiện nay, MTTH đã có mặt ở hầu hết 63 tỉnh thành trong cả nước.

Thời gian gần đây, cụ thể là trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng phòng chống ma túy Bộ Công an đã bắt 7.750 vụ với 14.000 đối tượng phạm tội về ma túy; thu một lượng ma túy rất lớn với hơn 500 kg heroin, 49 kg cocain cùng hàng vạn viên MTTH.

Trong số các vấn đề liên quan đến pháp luật do ma túy gây ra, có đến 48% liên quan đến ma túy đá. Còn trong thực tế đời sống đã có rất nhiều án mạng đau lòng do những kẻ “ngáo đá” đã không làm chủ được hành vi của mình gây nên như anh giết em, cháu sát hại bà, cha giết con…

Trong vài năm trở lại đây, đã có khoảng 20 cơ sở sản xuất MTTH bí mật bị triệt xóa. Theo đánh giá của C47, Bộ Công an, vấn đề điều chế, pha chế MTTH bằng phương pháp thủ công do đối tượng là người Việt Nam đã từng có thời gian sinh sống, lao động ở nước ngoài có kiến thức, kinh nghiệm sử dụng công thức hóa học để điều chế, sản xuất ra ma túy diễn biến phức tạp.

Một số vụ điển hình như vụ triệt xóa cơ sở sản xuất và điều chế ma túy tại Quảng Ninh ngày 25/05/2015, vụ triệt phá một phòng thí nghiệm ma túy tổng hợp “3 trong 1” cạnh bãi sông Hồng ngày 22/1/2015; hay ngày 30/5/2015, tại phòng 2810 Chung cư CT4C, khu đô thị Xa La - Hà Đông - Hà Nội, Cục C47 phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá ổ nhóm tàng trữ, sản xuất trái phép MTTH, bắt 4 đối tượng, thu 640g MTTH, 120g MTTH đã được pha chế, 3400g bột màu trắng và 550ml dung dịch phụ gia, hóa chất dùng để sản xuất ma túy và các dụng cụ tự chế ma túy liên quan;…

Giải pháp đối phó với MTTH

Để đối phó với xu hướng gia tăng MTTH, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, hiện Việt Nam đang chú trọng thay đổi hành vi đối với người sử dụng MTTH, đặc biệt là trong các trung tâm cai nghiện sẽ được nghiên cứu các phác đồ điều trị cụ thể. Bên cạnh đó, sẽ chú trọng đến việc việc hỗ trợ về mặt tâm lý, sự quan tâm của xã hội cũng đóng vai trò hết sức quan trọng để giúp các đối tượng sử dụng MTTH giảm dần, tiến tới ngừng sử dụng.

Về phía Bộ Công an cho hay, để đối phó với vấn đề này, lực lượng công an cần phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý chặt tiền chất thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và không để trôi nổi trên thị trường để các đối tượng không thể mua tiền chất gây nghiện và sản xuất ma túy tổng hợp. Đồng thời, tuyên truyền, đấu tranh để ngăn chặn MTTH từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam; Tích cực làm công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm chắc tình hình địa bàn và triệt xóa các tụ điểm và các ổ nhóm sử dụng ma túy ở các nhà hàng, vũ trường, quán karaoke và quán cafe…

Về phía các địa phương, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 3930/UBND-NC chỉ đạo các sở, ngành địa phương về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến MTTH.

Thùy Linh

Nguồn: tiengchuong.vn

[TT: TBC]