Nghệ An quyết tâm thực hiện mục tiêu 90-90-90

22/10/2015 Lượt xem: 1048 In bài viết

Mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc đưa ra là: phấn đấu 90% người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được phát hiện và được điều trị bằng thuốc ARV và 90% người nhiễm HIV đang điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Trong khuôn khổ các hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS của USAID và dự án USAID/SMAST-TA đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2008 đến nay, thông qua các đối tác trong và ngoài nước, Nghệ An đã nhận được nhiều chương trình phòng, chống AIDS…, góp phần giảm thiểu sự lây lan HIV ra cộng đồng và giảm sự phân biệt kỳ thị với người bị lây nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt, giảm thiểu lây lan tại 2 huyện Quỳ Châu và Quế Phong phát hiện tỷ lệ người lây nhiễm HIV cao nhất.

Tuy nhiên, Nghệ An là địa bàn rộng, kèm theo sự phát triển kinh tế xã hội, tình hình nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS có chiều hướng thay đổi trong những năm gần đây. Do đó, để ứng phó với thực trạng này Nghệ An chú trọng phấn đấu thực hiện mục tiêu 90-90-90.

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết, một trong những lĩnh vực mà Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong 10 năm qua là y tế với mong muốn sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này ngày càng chặt chẽ.

Ông Joakim Parker đánh giá, Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng đã rất quan tâm đến việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Để hướng tới một tương lai không còn HIV/AIDS, USAID sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng cách thức duy trì bền vững hơn nữa hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Ông Parker đặt kỳ vọng Nghệ An sẽ là tỉnh điển hình về phòng, chống HIV/AIDS để các địa phương khác học tập và nhân rộng.Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh và các tổ chức quốc tế ký kết phối hợp thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS

Ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được những hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Ông Long mong muốn nhận được sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của các tổ chức, đơn vị tài trợ, hỗ trợ công tác tìm kiếm, phát hiện người nhiễm HIV/AIDS, cung cấp vật tư y tế để mau chóng đẩy lùi đại dịch trên địa bàn tỉnh…

Tại lễ khởi động, các nhà tài trợ đã trao tượng trưng một số vật tư y tế cho 5 huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Yên Thành, TX Cửa Lò và thành phố Vinh.


Thu Giang

Nguồn: tiengchuong.vn

[TT: TBC]