Mỹ không cắt giảm thuốc điều trị HIV cho Việt Nam sau ký kết TPP

03/11/2015 Lượt xem: 1251 In bài viết

Trung tâm Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng HIV/AIDS quận 4 là nơi cung cấp các chương trình phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho các cá nhân có nguy cơ nhiễm và truyền nhiễm HIV cao.

Sau khi gặp nhiều bệnh nhân HIV/AIDS đang được chăm sóc và điều trị tại trung tâm, Đại sứ Osius bày tỏ sự lạc quan vì đã được nghe “những câu chuyện tích cực về những người được điều trị thành công tại Trung tâm và những chia sẻ họ học được từ những người nguy cơ bị lây nhiễm khác”. Ông Osius đánh giá cao và cho rằng đây là mô hình rất có ý nghĩa về mặt nhân đạo lẫn kinh tế.

Trước nỗi lo thuốc kháng virus HIV sẽ bị cắt giảm sau khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP (hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), ông Ted Osius cho rằng điều này không đúng. Theo ông, ngay trong vòng đàm phán TPP, các nhà lãnh đạođã xem xét nhằm bảo đảm những loại thuốc điều trị các dịch bệnh như HIV/AIDS sẽ luôn sẵn có như trước khi chưa ký kết.

Đại sứ Ted Osius phủ nhận mối liên hệ giữa việc Mỹ ngưng tài trợ chương trình phòng chống HIV/AIDS vào năm 2017 với Hiệp định TPP Việt Nam vừa ký kết.

“Xưa nay, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ khá nhiều. Bây giờ, chúng tôi cần có những điều chỉnh cần thiết nhằm bảo đảm nguồn lực hạn chế sẽ được sử dụng tốt hơn trên toàn cầu”, ông Osius giải thích.

Đại sứ Osius còn nêu bật quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Mỹ trong phòng ngừa, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, cũng như cam kết của Việt Nam về tăng cường hỗ trợ cho việc điều trị ARV và đẩy mạnh các hoạt động nhằm kiềm chế bệnh dịch.

Phân tích lợi thế về phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, Đại sứ Mỹ Ted Osius cho rằng, Việt Nam có quyết tâm lớn, lãnh đạo tốt trong công cuộc phòng chống HIV, là nước châu Á đầu tiên có thể cam kết đạt mục tiêu “90-90-90” (phấn đấu đến năm 2020, có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định).

Ngoài ra, đội ngũ y tế Việt Nam đóng vai trò tích cực trong việc đẩy mạnh chương trình, có sự hợp tác rất tốt với quốc tế trong 10 năm nay và đã đạt được nhiều thành tựu.

Tuy nhiên, ông Ted Osius cho biết thách thức đặt ra cho Việt Nam trong việc phòng, chống HIV thời gian tới, là sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế sẽ giảm đi. Do đó, Việt Nam sẽ cần phải nỗ lực thêm rất nhiều nhằm đạt được các mục tiêu 90-90-90 của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS).

Dưới sự hỗ trợ của Mỹ, hiện TP.HCM có hơn 26.000 người đang được điều trị HIV/AIDS.

Trà My (Tổng hợp)

Nguồn: tiengchuong.vn

[TT: TBC]