Nhức nhối ma túy từ Lào

19/03/2015 Lượt xem: 576 In bài viết

Gần đây lực lượng chức năng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh liên tục triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy, thu giữ hàng trăm bánh heroin và nhiều loại vũ khí “nóng”.

Heroin nhiều phát khiếp!

Hôm 14-2, Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang Nguyễn Văn Hưng (trú huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đang giao dịch cần sa với Phan Thị Chín trên ô tô tại một con đường nhỏ ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tang vật thu giữ tại chỗ là 32 bánh cần sa có trọng lượng 32 kg. Trước đó, ngày 5-2, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Kha Văn Ma và vợ là Lương Thị Đích (trú tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) khi đang vận chuyển 1.200 viên hồng phiến. Ngày 11-1-2015, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An bắt Lê Hồng Văn (trú phường Quán Bàu, TP Vinh) và Lê Văn Thắng (trú huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) thu giữ 1 kg ma túy đá, 74 viên ma túy tổng hợp, 1 quả lựu đạn, 1 súng kíp, 59 viên đạn các loại, 2 thanh kiếm và nhiều dụng cụ dùng để tổ chức sử dụng ma túy đá.

Trước đó, vào 1 giờ ngày 31-12-2014, tại khu vực Bến xe Vinh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Sỹ Quê (trú huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Văn Bình, (trú tại quận Gò Vấp, TP HCM) và Lê Văn Hùng (trú huyện Đô Lương) khi đang vận chuyển trái phép 10 bánh heroin. Hai ngày trước đó nữa, tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An bắt giữ Hạ Bá Cu (trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) đang vận chuyển, mua bán trái phép 20 bánh heroin.

Tại Hà Tĩnh, vào ngày 13-12-2014, Bộ đội Biên phòng tỉnh này phối hợp với Công an tỉnh Borikhamxay (Lào) triệt phá một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, bắt quả tang 6 đối tượng, thu giữ 92 bánh heroin, 2 ô tô và 50.520 baht.

Số ma túy từ những vụ trên đều có nguồn gốc từ Lào, được vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ.

Lào là trạm trung chuyển

Đại úy Phan Văn Yên, Trạm phó Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), cho biết: “Tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Lúc thì giấu ma túy trong hàng hóa hay các bộ phận tự chế của phương tiện; lúc thì lợi dụng địa hình rừng núi phức tạp để vận chuyển ma túy từ Lào qua Việt Nam”. Khi bị phát hiện, chúng sẵn sàng manh động chống trả. Tháng 2-2014, trong lúc vây bắt một nhóm đối tượng buôn heroin từ Lào về Nghệ An, thượng tá Mai Chiến Thắng, Phó trưởng Công an TP Vinh và 2 cảnh sát hình sự Công an TP Vinh đã bị Nguyễn Văn Dũng (trú TP Vinh) tông thẳng ô tô vào người, gây trọng thương. Tháng 11-2014, bị chặn bắt khi vận chuyển ma túy từ Lào về, Bùi Văn Hòa (trú Nghệ An) đã lái ô tô bán tải lao thẳng vào tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, cho biết: “Ở bên Lào, luật về ma túy chưa có tính răn đe mạnh. Ngoài ra, do địa bàn rừng núi rộng, thành phần dân tộc thiểu số nhiều, dân số thưa nên khó kiểm soát các hoạt động tội phạm. Vì vậy, tình hình buôn bán, vận chuyển các loại ma túy phát triển phức tạp; tội phạm tổ chức thành ổ nhóm, cấu kết với nhau đưa ma túy về Việt Nam”. “Ma túy từ Myanmar được đưa sang Lào sau đó được bọn tội phạm tuồn về Việt Nam” - thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết thêm.

Sang đất bạn phá án

Không ngồi nhà chờ mai phục, lực lượng chức năng của phía ta nhiều khi chủ động sang tận gốc để đánh án. Điển hình như vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với bên Lào phá đường dây buôn ma túy, thu giữ 92 bánh heroin vào tháng 12-2014.

Tỉnh Thanh Hóa (có chung 190 km đường biên giáp với tỉnh Hủa Phăn - Lào), lại có phần giáp với khu vực Tam giác vàng khét tiếng về ma túy, nên là địa phương rất “nóng” về buôn bán cái chết trắng. Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh này đã phối hợp với tỉnh Hủa Phăn bóc gỡ nhiều đường dây ma túy lớn. Chuyên án 209 LV-A3 (tháng 10-2012) là một chiến công vang dội, bắt giữ tên trùm ma túy xuyên quốc gia Thạo Xay Vàng (ngụ tỉnh Sầm Nưa - Lào) và nhiều đối tượng liên quan, thu giữ 320 bánh heroin.

Đại tá Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, cho biết tiếp tục mở rộng chuyên án, vào cuối năm 2014, ban chuyên án tiếp tục bắt giữ Thạo Gia Ly và Nàng Páo My (đồng bọn của Thạo Xay Vàng), thu giữ thêm 25 bánh heroin, 3 cục thuốc phiện, 7.400 USD...

Nguồn Báo Người lao động