LHQ giúp đỡ Myanmar trong cuộc chiến ma túy

27/10/2014 Lượt xem: 695 In bài viết

Trong thông cáo phổ biến ở Rangoon, Văn phòng Đại diện Liên Hiệp quốc viết rằng phạm pháp và ma túy sẽ gây trở ngại cho những chương trình phát triển mà chính phủ Myanmar thực hiện, gây nguy hiểm cho người dân cũng như đe dọa trực tiếp đến ổn định của quốc gia.

Thông cáo cũng đặc biệt nói đến những đường dây cung cấp ma túy bất hợp pháp đang hoành hành khắp nơi, được tiếp tay của các viên chức tham nhũng.

Chương trình mà UNODC mô tả như là một "thỏa thuận mang tính bước ngoặt" sẽ kéo dài cho đến năm 2017, củng cố 5 dự án tập trung vào tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, chống tham nhũng, tư pháp hình sự, sức khỏe và sinh kế thay thế (phát triển trồng cây thay thế cây thuốc phiện).

Trong tổng số 40 triệu USD chi cho chương trình, khoảng một phần ba ngân sách đã được phân bổ để tạo sinh kế thay thế với mục tiêu phía bắc của Myanmar nơi có sản xuất thuốc phiện, người dân sẽ được hỗ trợ chuyển sang cây trồng thay thế bền vững.

Myanmar là nước sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai trên thế giới sau Afghanishtan.

Các báo cáo của UNODC vào cuối tháng 6 cho thấy Myanmar hiện đang sản xuất khoảng 18% thuốc phiện thế giới, và trong thập kỷ qua cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của các loại ma túy tổng hợp tại đất nước này.

Cuối năm ngoái, một bản báo cáo cũng do Liên Hiệp quốc thực hiện cho rằng trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2013, tổng cộng lượng ma túy sản xuất từ Myanmar lên đến 870 tấn.

 

Thu Hà

Nguồn tiengchuong.vn

[TT: TBC]