Lào tiêu hủy hàng tấn ma túy

01/07/2014 Lượt xem: 521 In bài viết

Ngày 25/6, lượng ma túy lớn bị thu giữ trong thời gian qua với trị giá xấp xỉ 17,5 triệu USD gồm hơn 5,4 triệu viên amphetamine, hơn 3.000 kg cần sa khô, 334 gram hêrôin, hơn 32 kg Ameflu và hơn 49 gram ma túy đá đã bị thiêu hủy. Số ma túy bị thu giữ tại các tỉnh khác cũng sẽ bị thiêu hủy trong dịp này.

Ông Kou Chansyna - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống, kiểm soát ma túy Lào cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng của Lào đã phá hơn 1.580 vụ án ma túy, bắt giữ hơn 2.100 đối tượng (trong đó có 54 người nước ngoài), thu giữ hàng tấn ma túy các loại. Hiện ma túy vẫn đang là mối hiểm họa lớn và tội phạm ma túy vẫn thường lợi dụng Lào là nước trung chuyển ma túy quá cảnh sang nước thứ 3.

Trong năm qua, Lào đã có 65,60% hộ gia đình được công nhận là tiên tiến và phi ma túy, 27,45% số phường-bản và 37,90% số trường trung học ở Lào được công nhận là phi ma túy.

Lễ mít tinh tổ chức nhân Ngày quốc tế phòng, chống ma túy 2014 cũng phát động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống và loại trừ ma túy khỏi đời sống xã hội. Xây dựng phong trào bản làng không ma túy, gia đình không còn ma túy và mỗi người đều nói không với ma túy, nhằm đồng hành cùng một ASEAN với mục tiêu không có ma túy vào năm 2015.

Minh Minh

Nguồn tiengchuong.vn