Quyết tâm biến AIDS thành quá khứ

02/12/2013 Lượt xem: 533 In bài viết

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã cho biết như trên nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).

“Trong ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi thấy lạc quan hơn bao giờ hết”, ông Ban Ki-moon nói. Tuy nhiên, báo cáo mới đây của UNAIDS cho thấy vẫn còn những dấu hiệu đáng lo ngại tại một số khu vực, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn tồn tại khiến cho công tác phòng, chống HIVAIDS tại các khu vực này bị hạn chế.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng, cần phải tái khẳng định cam kết loại bỏ các rào cản, bao gồm các bộ luật mang tính trừng phạt và gạt bỏ những người có nguy cơ cao và lây nhiễm HIV ra bên lề xã hội. Như vậy, những người có nhu cầu mới có thể tiếp cận được thuốc kháng điều trị và các dịch vụ về HIV.

Bên cạnh đó, để “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”, cần phải thực hiện tốt các chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, đảm bảo các bà mẹ nhiễm HIV đều được điều trị. Ông Ban Ki-moon đặc biệt kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực nhằm xóa bỏ nạn phân biệt đối xử và bạo lực với phụ nữ. Vì “đây là nguyên nhân gây nên những tác hại ghê gớm, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tử vong do AIDS”.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm, nếu chúng ta mong muốn một tương lai không còn AIDS, chúng ta phải tiếp tục đầu tư cho phòng, chống AIDS, tiếp tục giữ vững cam kết và đổi mới để có thể thực hiện được tầm nhìn Ba Không: Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn người tử vong do AIDS, Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định.

Cũng trong ngày Thế giới phòng, chống AIDS, Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé kêu gọi, mọi người hãy cùng nhau tưởng nhớ những người thân và những người bạn đã qua đời vì AIDS, hãy cùng hành động với hy vọng loại bỏ căn bệnh AIDS trong tương lai.

“Đại dịch AIDS sẽ kết thúc như thế nào không phải là một câu hỏi dễ trả lời, UNAIDS đã cùng với tạp chí khoa học y học hàng đầu thế giới The Lancet thành lập một Ủy ban đặc biệt để giúp tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này”, đồng thời, khởi động một chiến dịch toàn cầu trên các trang mạng xã hội mang tên “Không phân biệt đối xử”, Giám đốc Michel Sidibé cho biết.

Việc kết thúc được đại dịch AIDS sẽ mang lại ý nghĩa lớn lao đối với nhân loại. Điều đó có nghĩa, sẽ không còn người nhiễm mới HIV và không còn ai phải chết vì AIDS, tất cả mọi người sẽ được sống bình đẳng, tự trọng, không còn lo sợ bị phân biệt đối xử. “Chúng ta phải hòa chung nhịp trái tim, tiếng nói và hãy cùng sát cánh bên nhau để trở nên mạnh mẽ hơn trong công cuộc chống lại căn bệnh thế kỷ”, ông Michel Sidibé nói.

Thế giới đang sẵn sàng để kết thúc đại dịch AIDS, nếu con người có thể thực hiện được tầm nhìn của chính mình về AIDS, Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) sẽ được nhớ tới như là ngày mà giấc mơ bấy lâu của chúng ta đang bắt đầu biến chuyển thành sự thực.

Thùy Chi

Nguồn tiengchuong.vn

[TT: TBC]