Việt Nam - Lào hợp tác đấu tranh phòng chống ma túy

04/11/2013 Lượt xem: 541 In bài viết

Bên cạnh đó, hoạt động của các loại tội phạm hình sự vẫn diễn ra thường xuyên, nổi lên là các loại tội phạm giết người, cướp tài sản, trộm cắp, xuất nhập cảnh trái phép, vi phạm quy chế biên giới. Đáng chú ý, hiện nay đã có dấu hiệu hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Trước thực trạng diễn biến tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua lại giữa hai bên biên giới ngày càng phức tạp, tháng 7/2008, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Huaphanh đã ký kết bản ghi nhớ lần thứ nhất về việc tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm qua biên giới. Đây là cơ sở pháp lý, là tiền đề quan trọng cho các bước đi cụ thể của lực lượng Biên phòng, Công an của hai bên đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Từ năm 2008 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Huaphanh thường xuyên thực hiện chế độ giao ban, trao đổi thông tin định kỳ, phối hợp các hoạt động tuần tra, kiểm soát địa bàn, bắt giữ hàng trăm đối tượng cùng tang vật.

Điển hình là ngày 2/11/2009, tại bản Lắc Phương, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới vào địa bàn, tang vật thu giữ là 50 bánh heroin, 398 viên ma túy tổng hợp.

Cũng tại lễ ký kết, lãnh đạo hai bên đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm biên giới trong những năm qua.

 

Nguồn TTXVN

[TT: TBC]