Các chất ATS điển hình

08/08/2012 Lượt xem: 1907 In bài viết

- Amphetamine: Có tác dụng kích thích nhất thời hệ thần kinh trung ương, ở liều cao gây ảo giác và hoang tưởng. Với liều trung bình amphetamin có tác dụng là tăng co bóp tim, tăng huyết áp, dẫn đến hậu quả nguy hại là nghiện thuốc, sức khoẻ bị suy sụp nhanh chóng. Việc sử dụng thường xuyên, lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, không làm chủ bản thân, huyết áp cao, và ở trạng thái loạn thần kinh. Với liều cao, amphetamin gây các phản ứng choáng, loạn nhịp tim, gây ảo giác, không kiềm chế được các hành vi, có thể dẫn đến chết do các tác động bên ngoài hoặc do ngộ độc thuốc. Viên amphetamin thường được đóng dưới dạng viên nhộng, viên nén hay hình tròn hoặc hình ôvan, mầu hồng, mầu ghi hay nâu xám... ngoài ra còn có thể gặp ở dạng ống tiêm hoặc bột.

- Methamphetamin: Methamphetamin được coi là một trong những chất ma tuý phổ biến nhất, nguy hiểm nhất trong số các chất ma tuý bởi vì nó có tác dụng kích thích nhanh và mạnh hệ thống thần kinh trung ương nhưng đồng thời gây hội chứng "Đần". Dùng liều cao sẽ bị ngộ độc, hôn mê và có thể chết đột tử. Dạng dùng thường gặp là viên nén có màu đỏ, da cam hoặc nâu nhạt, với các tên gọi là "YABA", "YAMA", "KYAPPY", Shabu... đường kính khoảng từ 7 đến 8 mm, dầy từ 2 đến 4 mm. Trên mặt có ký hiệu chữ M, WY, 99, hoặc hình ngôi sao 5 cánh... Đôi khi gặp methamphetamin còn được sử dụng dưới dạng bột để hút, hít với tên gọi là "Ice" có nghĩa là đá, hoặc đóng ống dùng để tiêm.

- MDMA, ecstasy: Cũng như các chất ATS khác, ecstasy gây kích thích mạnh, tăng huyết áp, gây hoang tưởng, ảo giác rất mạnh. Về tác dụng gây ảo giác, hoang tưởng thì MDMA mạnh hơn nhiều so với amphetamin và methamphetamin. Chính vì vậy nó có tên gọi ecstasy, có nghĩa là loạn thần. Dùng liều cao ecstasy gây rối loạn thần kinh, làm biến dạng một số nhận thức. Dùng lâu, ecstasy tiêu diệt dần một phần thần kinh, hậu quả trước tiên mà người sử dụng phải gánh chịu là hiện tượng lão hoá trước tuổi, rối loạn về giấc ngủ, trầm cảm, giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần. Dùng liều cao đột ngột sẽ bị ngộ độc, dẫn đến chết.

Dạng dùng: Thường dùng dưới dạng viên nén. Thực tế trên thị trường hay gặp các viên nén hình tròn màu sắc rất đa dạng. Vì chất ma tuý này còn được gọi là "Nữ hoàng" hay "Ma tuý của tình yêu", nên các cơ sở sản xuất không dùng các màu tối hoặc các gam màu mạnh mà thường dùng gam màu sáng. Phía trên của viên thường có khắc hình trái tim, hình con bướm, chim bồ câu hay chữ "Love" - có nghĩa là tình yêu, EVA, ADAM hoặc một số hình vui nhộn tạo cảm giác nhẹ nhàng, gợi cảm. Trên đây là 3 chất cơ bản và phổ biến nhất trong số các chất ATS. Ngoài ra còn một số chất như PMA, DMA, MDE, TMA vv... chúng có những tính chất và đặc điểm tương tự như 3 chất đã nêu trên.