Cần sa - Côca - Crack

08/08/2012 Lượt xem: 1918 In bài viết

- Cần sa (Còn gọi là bồ đà, canabis, gai dầu...)

Trên thế giới, cần sa được trồng nhiều ở Nam Mỹ, Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, vùng Caribê. Ở nước ta trước đây cần sa được trồng rải rác ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Thảo mộc cần sa gồm lá, hoa, quả. Các hoạt chất của cần sa gây cho người nghiện cảm giác hưng phấn. Song tác dụng nguy hiểm nhất của cần sa là gây ảo giác làm sai lệch tinh thần.

Ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam bộ, trước đây cây cần sa được trồng làm cây cảnh ở đường phố, công viên hoặc trong phòng họp.

- Côca: Côca là một loại cây có chất ma túy. Ở một số nước Nam Mỹ người dân nhai lá côca với vôi giống như người Việt Nam nhai trầu. Khi nhai như vậy họ không cảm giác đói, làm người khoẻ hơn, trạng thái tinh thần sảng khoái. Dùng lá côca một thời gian gây nghiện. Hiện nay ở Nam Mỹ có khoảng 5 triệu người nghiện côca.

Cây côca cao khoảng 6m, nhiều nơi người ta chỉ cho phát triển tới 1.5m để dễ thu hoạch. Lá côca mọc so le, có hai lá nhỏ kèm theo biến đổi thành hai gai. Phiến lá hình bầu dục. Quả côca hình trứng khi chán có màu đỏ có một hạt, trong hạt có nhũ. Một cây côca có thể thu hoạch lá trong 40 năm. Mỗi năm có thể hái lá nhiều lần. Lá côca là nguyên liệu thô để chiết xuất côcain.

- Crack: Crack là một dạng sử dụng của cocain. Sản phẩm hoá học tạo thành ở dạng tinh thể nhỏ, sáng bóng liên kết với nhau thành những khối nhỏ kích cỡ như viên sỏi. Khi hút Crack, chúng tạo ra những tiếng kêu lách tách, vì vậy người ta gọi là Crack.

Crack là dạng cocain thông dụng nhất được sử dụng bằng cách hút nhiều hơn là hít, hai hình thức này đều gây tác dụng hưng phấn tối đa. Loại ma túy này dễ cất giấu, dễ vận chuyển, dễ sử dụng nên được dùng nhiều ở các nước