Nâng cao kiến thức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS

06/11/2015 Lượt xem: 675 In bài viết

Trong thời gian 1 ngày, cán bộ, phóng viên, hội viên Hội Nhà báo tỉnh được TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS; GS. Chung Á - chuyên gia cao cấp của Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; bà Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Nhà báo Việt Nam viết về HIV/AIDS; các chuyên gia, lãnh đạo Phòng Truyền thông và Huy động cộng đồng (Cục Phòng chống HIV/AIDS) và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh truyền đạt, nâng cao kiến thức về truyền thông phòng chống HIV/AIDS.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt một số chuyên đề: Cập nhật tình hình dịch HIV/AIDS, đáp ứng và định hướng tại Việt Nam; dịch HIV/AIDS và kết quả phòng, chống ở Hà Tĩnh; một số kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, các hành vi nguy cơ lây HIV và dự phòng lây nhiễm HIV; lợi ích và chính sách của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; điều trị bằng thuốc kháng HIV: thành tựu và thách thức; một số thuật ngữ phóng viên cần lưu ý khi viết về HIV/AIDS; cách phát hiện và viết về những tấm gương cán bộ y tế và người nhiễm HIV tiêu biểu tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, các cán bộ, hội viên Hội Nhà báo tỉnh được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về những khó khăn của phóng viên báo chí khi đưa tin, phản ánh về phòng, chống HIV/AIDS; những yêu cầu cơ bản khi truyền thông về HIV/AIDS; định hướng thông tin truyền thông, hoạt động của CLB Nhà báo Việt Nam viết về HIV…

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Tĩnh, lũy tích đến tháng 6/2015 cho thấy, tỉnh đã phát hiện 1.469 trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở 13/13 huyện, thị, thành phố, trong đó có hơn 240 phụ nữ và trẻ em. Hà Tĩnh là một trong những địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tương đối cao, trong đó có 552 ngươi đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 319 người tử vong do căn bệnh thế kỷ này.


Ngọc Giang

Nguồn: tiengchuong.vn

[TT: TBC]