Nâng cao chất lượng hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

09/07/2021 Lượt xem: 1696 In bài viết

Xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai.

Trong năm nay, toàn thành phố tiếp tục thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế theo Quyết định số 5877/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế”.

Kết hợp giữa các biện pháp chuyên môn và công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của xét nghiệm HIV và điều trị ARV sớm cho phụ nữ có thai nhiễm HIV để dự phòng lây truyền cho con.

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ thành phố đến quận, huyện, xã phường, tập trung vào việc phát hiện và điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ.

Điều trị ngay cho phụ nữ mang thai và con của họ theo Quyết định 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.

Cung ứng thuốc ARV đảm bảo tính sẵn có, dễ tiếp cận để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Xét nghiệm PCR chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV theo đúng quy định.

Thêm số liệu thống kê năm 2020, toàn thành phố có 43/44 phụ nữ mang thai nhiễm HIV (97,7%) được điều trị thuốc ARV; 85 phụ nữ có thai đang điều trị ARV. 100%  (80/80) trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV còn sống được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.

(Theo: soyte.hanoi.gov.vn)