Tăng cường dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tình hình mới

09/07/2021 Lượt xem: 990 In bài viết

Tư vấn dự phòng HIV với phụ nữ trong độ tuổi sinh con

Các buổi tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm HIV với PNMT được triển khai tại các Trạm Y tế xã Triệu Ái, xã Triệu Thành thuộc huyện Triệu Phong, phường 1 và phường 3 ở thị xã Quảng Trị, thị trấn Cửa Việt và thị trấn Gio Linh của huyện Gio Linh, xã Hiền Thành và xã Vĩnh Giang ở huyện Vĩnh Linh theo đúng quy định về phòng chống Covid-19. Tham gia hoạt động này, cán bộ và nhân viên y tế thực hiện truyền thông về lợi ích của xét nghiệm sớm HIV với phụ nữ mang thai, thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sang con, lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV,  lợi ích của điều trị ARV sớm với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhiễm HIV để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, lợi ích của theo dõi tải lượng HIV đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, lợi ích của điều trị dự phòng ARV với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV hoặc mẹ có xét nghiệm HIV có phản ứng khi chuyển dạ và khi sinh, lợi ích của việc thực hiện chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, lợi ích của điều trị ARV sớm cho trẻ được chẩn đoán nhiễm HIV do lây truyền HIV từ mẹ sang con đồng thời quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV với phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương. Các nội dung truyền thông này giúp phụ nữ mang thai và vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao nâng cao nhận thức về xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm cũng như khích lệ việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình và xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Ý nghĩa thực tiễn này nhằm hưởng ứng Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 được Bộ Y tế triển khai trong cả nước từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2021 với chủ đề Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Cũng trong khuôn khổ chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, khoa Phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV và dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương, đơn vị bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ tới các dịch vụ phù hợp về dự phòng, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ liên quan HIV/AIDS. Bên cạnh đó, khoa Phòng chống HIV/AIDS tăng cường tư vấn xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV với phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV với phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với phụ nữ mang thai nhiễm HIV, phụ nữ nhiễm HIV mang thai và trẻ sinh ra từ họ, tăng cường khám và quản lý thai sản với phụ nữ nói chung và phụ nữ nhiễm HIV nói riêng,... Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khoa Phòng chống HIV/AIDS linh hoạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 theo hình thức phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

(Theo: dohquangtri.gov.vn)