Chặn các đường dây ma tuý quốc tế vào Việt Nam

04/06/2019 Lượt xem: 748 In bài viết

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: “chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm này và không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bộ trưởng Tô Lâm nhận định, từ khu vực "tam giác vàng" vào Việt Nam rất gần, đường vận chuyển thuận lợi, công tác đấu tranh của các nước bạn cũng gặp khó khăn. Trong khi đó, đường biên giới nước ta rất dài, kể cả trên đất liền và trên biển, do đó công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma tuý quốc tế vẫn hiện hữu. Vừa qua chúng ta xử lý những vụ đến hàng tấn ma tuý, nhưng nguồn ma tuý vào trong nước vẫn lớn. Giá ma tuý trong nước hiện nay vẫn chưa tăng, cho thấy nguồn cung vào vẫn lớn.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ đầu năm đến nay, hiện nay Việt Nam đang nằm trong vòng xoáy trung tâm ma túy thứ 2 thế giới. Lực lượng công an đã có dự báo trước tình hình, vì thế đã mang lại kết quả như thời gian qua.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho rằng, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn vẫn hoạt động mạnh, “xuyên quốc gia”, người nghiện ma túy ở ngoài xã hội còn nhiều. Đây là nguyên nhân, điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra giải pháp là cần phải tăng cường sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng chống ma túy, đặc biệt qua khu vực cửa khẩu.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, sau khi tăng cường trấn áp tội phạm ma túy ở phía Tây Bắc, loại tội phạm này bắt đầu chuyển vùng hoạt động vào miền Trung và miền Nam. Không chỉ vậy, đầu năm nay đã phát hiện có sự can thiệp, chỉ đạo của các đối tượng ma túy ở nước ngoài, buôn bán theo diện đường dây quốc tế với số lượng lớn.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công an đã có giải pháp trình Quốc hội sửa đổi Luật phòng chống ma túy, quản lý những đối tượng đang cai nghiện để có biện pháp hữu hiệu hơn. Nhiều địa phương cũng linh hoạt hơn trong quản lý đối tượng nghiện ma túy.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời về vấn đề hoạt động "tín dụng đen", băng nhóm theo kiểu "xã hội đen", tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em; công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma tuý hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

(baotintuc.vn)