Yên Bái nghiêm túc thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy

03/11/2015 Lượt xem: 543 In bài viết

Cụ thể, Ban chỉ đạo 138 tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy, đồng thời đã tập trung chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, tấn công trấn áp mạnh tội phạm về ma túy. Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, số vụ và số đối tượng phạm tội về ma túy được các đơn vị phát hiện, bắt giữ tăng so với tháng 5 năm 2015. Cùng với đó, công tác tuyên truyền người dân xóa bỏ cây thuốc phiện tiếp tục được tăng cường. Công tác giải quyết người nghiện được đẩy mạnh và tiếp tục triển khai các điểm điều trị thay thế nghiện các chất ma túy dạng thuốc phiện bằng methadone.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng toàn tỉnh đã tổ chức rà soát các tụ điểm về ma túy. Nổi bật là đã phát hiện bắt giữ 25 vụ, 45 đối tượng phạm tội về ma túy, khởi tố điều tra 25 vụ, 32 bị can, xử lý hành chính 24 đối tượng. Thu giữ 470,63 gam heroin; 1.129,96 gam thuốc phiện; 191,33 gam ma túy tổng hợp; 6,666 gam cần sa; 20 điện thoại; 8 xe máy; 21.573.000 đồng; 01 bình sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá cùng nhiều vật chứng liên quan khác. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ giảm 22 vụ; số đối tượng giảm 34 đối tượng; heroin thu giữ tăng 251,53 gam; thuốc phiện thu giữ tăng 819,44 gam; ma túy tổng hợp thu giữ tăng 168,94 gam.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vụ vi phạm và phạm tội về ma túy, quá trình điều tra, truy tố, xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào oan sai. Trong đợt cao điểm Tòa án nhân dân các cấp đã đưa ra xét xử 19 vụ, 23 bị cáo, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung 01 vụ, 02 bị cáo, xét xử lưu động 18 vụ ma túy, phạt tù giam 23 đối tượng (trong đó phạt tù 3 năm trở xuống 9 bị cáo, từ 7 - 15 năm 12 bị cáo, từ 15 - 20 năm 0 bị cáo).

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy với nhiều hình thức và nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với đối tượng, địa bàn; phấn đấu giảm cơ bản được tệ nạn ma túy trên cả 3 lĩnh vực: trồng cây thuốc phiện, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy và nghiện các chất ma túy; tiếp tục tập trung đánh mạnh vào các đường dây, tụ điểm, ổ nhóm buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tái hoạt động trở lại; làm tốt công tác giải quyết người nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người nghiện sau cai, từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện…

Thanh Hoa

Nguồn: yenbai.gov.vn