Lai Châu: Nhức nhối nạn ma túy vùng cao

28/10/2013 Lượt xem: 630 In bài viết

Trước đó, tại xã Nậm Ban, huyện biên giới Sìn Hồ, lực lượng phòng chống tội phạm ma tuý BĐBP Lai Châu đã bắt quả tang Tẩn Páo Châu (SN 1955, dân tộc Dao, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) vận chuyển trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thu 40gam hêrôin, 1gam thuốc phiện và 1 điện thoại di động.

Đó mới chỉ là vụ và 2 đối tượng trong 236 đối tượng mà lực lượng BĐBP tỉnh Lai Châu đã bắt giữ, xử lý trong 175 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy từ năm 2009 - 2012. Thời gian này, lực lượng BĐBP Lai Châu đã xác lập, tổ chức đấu tranh, 13 chuyên án lớn về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt 23 đối tượng. Tang vật thu giữ 8,18 kg thuốc phiện; 3 bánh + 553gam Herôin; 70gam hạt cây thuốc phiện, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp; 4 súng kíp; trên 168 triệu đồng, 1.830 Nhân dân tệ, 3 xe máy, 48 điện thoại di động các đối tượng sử dụng hoạt động buôn bán ma túy. BĐBP tỉnh đã khởi tố, hoàn chỉnh hồ sơ điều tra ban đầu bàn giao cho công an 110 vụ, 138 đối tượng.

Cách đây chưa lâu, Đồn BP Huổi Luông đã phát hiện, phá đường dây vận chuyển số lượng ma túy lớn, thu giữ 3.950 viên ma túy tổng hợp. Tội phạm ma túy còn sử dụng vũ khí “nóng”, sẵn sàng manh động chống trả khi bị lực lượng chức năng vây bắt. Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy chủ yếu có nguồn gốc từ Lào qua tỉnh Điện Biên, Sơn La vào địa bàn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè cất giấu, sau đó chia nhỏ ra vận chuyển vào khu vực các xã biên giới bán lẻ cho người nghiện. Các đối tượng tập kết ma túy ở vùng cao, chia nhỏ hoặc gom hàng chờ thời cơ để qua mắt các lực lượng chức năng để vận chuyển ma túy sang địa bàn các tỉnh Lào Cai và Trung Quốc tiêu thụ. Điều đáng nói là, lực lượng chức năng đã phát hiện hoạt động mua bán, vận chuyển thuốc phiện từ Trung Quốc vào địa bàn các xã biên giới huyện Mường tè: Pa Vây Sủ, Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Vệ Sủ (hành vi này trước đây chưa xảy ra).

Hiện tại khu vực biên giới Lai Châu còn 658 người nghiện ma túy, trong đó 250 người phụ thuộc hoàn toàn vào ma túy. Chính vì vậy, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện hàng năm vẫn xảy ở một số địa bàn các bản vùng sâu, vùng xa, nơi rừng già núi non hiểm trở. Vấn nạn nghiện ma túy cũng là nguyên nhân Lai Châu trở thành điểm nóng của hoạt động tội phạm ma túy gia tăng, phức tạp.

Dựa vào dân để đánh án

Theo nhận định của trinh sát biên phòng, khó khăn nhất ở tuyến vùng cao biên giới là địa hình phức tạp, núi cao, vực sâu, đường mòn len lỏi khắp nơi; các đối tượng phạm pháp chia nhỏ ma túy để cất giấu và dễ phi tang khi bị phát hiện. Vì vậy, để bắt giữ đối tượng, đòi hỏi phải rất kiên trì bám địa bàn; trinh sát phải xuyên rừng, lội suối, mật phục thâu đêm trong tiết trời rét thấu xương, thấu thịt. Đánh án ma túy phải bất ngờ và mưu trí ra đòn quyết định. Chẳng hạn, để bắt tên Chẻo A Dao (SN 1970), tại bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ, các trinh sát phải cải trang thành người đi rừng để bám theo đối tượng. Khi thấy trinh sát biên phòng xuất hiện bất ngờ, vẻ mặt tên Dao tím tái. Tên Dao bị tóm gọn với 53,8g hê rô in kẹp ở bắp đùi.

Đối tượng Chẻo Chỉn Thiều, (SN 1970), trú bản Mán Tiền, xã Bản Lang và Lý Văn Phừi, (SN 1968), trú bản Nậm Xe, xã Nậm Xe là 2 đối tượng rất ranh ma, tinh vi và liều lĩnh. Khi “đánh hơi” đang bị lực lượng trinh sát biên phòng Đồn Nậm Xe theo dõi, cả hai lập tức thay đổi địa điểm và phương thức giao hàng. Đặc biệt, hai đối tượng này không bao giờ giao hàng và nhận tiền cùng một lúc. Chúng nhận tiền trước rồi hẹn con nghiện đến địa điểm cất “hàng” từ trước đó.

Bọn chúng hoạt động buôn bán ma túy ngày càng có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, không theo quy luật hòng che mắt lực lượng chức năng. Chúng cất dấu ma túy vào vùng kín cơ thể; cài lên búi tóc tằng cẩu; cất lẫn vào hàng hóa; dùng điện thoại di động giao dịch trao đổi với nhau thống nhất việc mua bán, giá cả, địa điểm giao nhận hàng và không lộ diện khi giao nhận hàng, trả tiền để đánh lừa sự theo dõi của lực lượng đánh án. Bọn tội phạm còn lợi dụng, mua chuộc, dụ dỗ những người dân có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí thấp để vận chuyển ma túy qua các đường mòn.

Những thủ đoạn ranh ma của các đối tượng không qua nổi con mắt tinh tường của các trinh sát đánh án ma túy BĐBP Lai Châu. Đại tá Đào Quang Mạnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu cho biết: BĐBP cán bộ về cơ sở thực hiện 4 cùng với nhân dân, vận động đồng bào tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Được đồng bào tin yêu, cung cấp các nguồn tin có giá trị; từ đó biện pháp trinh sát biên phòng làm mũi nhọn để điều tra xác minh, phát hiện, bắt giữ những đối tượng tội phạm. Đơn vị tăng cường quán triệt giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ; làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, không để phần tử xấu móc nối, mua chuộc, không để lộ thông tin; làm tốt công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, trao đổi thông tin, tình hình tội phạm, nắm bắt nguồn tin từ ngoại biên phục vụ cho công tác đấu tranh, đánh án.

Đồng thời, công tác trinh sát biên phòng biết dựa vào dân làm nền tảng ổn định an ninh trật tự; tổ chức tuyên truyền người dân ở bản làng học tập, ký cam kết không sử dụng, mua bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy: 3 năm qua, nhân dân trên địa bàn tự nguyện phá nhổ 10.820m2 diện tích cây thuốc phiện; tổ chức cai nghiện tập trung cho 435 lượt người, trong đó tỷ lệ thành công đạt khá cao. BĐBP tích cực dựa vào già làng trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, vận động bà con tự giác giao nộp vũ khí, chất nổ, súng kíp; tổ chức ký cam kết không môi giới, dẫn dắt tiếp tay cho tội phạm ma túy; người dân ủng hộ, hăng hái thi đua lao động phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng phong trào toàn dân tố giác tội phạm, bảo vệ chủ quyền biên giới...

Bài và ảnh: Giang Long

Nguồn Báo Dân tộc và Phát triển