Ký kết phối hợp triển khai phòng, chống AIDS tại biên giới

25/09/2013 Lượt xem: 383 In bài viết

Đây là hoạt động nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan trong việc triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng và nhân dân cư trú tại khu vực. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh hoạt động truyền thông tuyên truyền, can thiệp nhằm giảm tác hại, tư vấn, chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS, xét nghiệm HIV và ngăn chặn sự lây nhiễm HIV cho bộ đội và nhân dân.

Theo ông Nông Tiến Cương - Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy biên phòng Lào Cai và Sở Y tế tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó tập trung vào các hoạt động chính về thông tin giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng và nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, hai cơ quan sẽ tập trung các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao tại các xã, phường biên giới; điều trị và chăm sóc cho người nhiễm HIV/ AIDS và người bị ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS bao gồm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tư vấn và xét nghiệm HIV; Theo dõi và giám sát dịch HIV bao gồm cả giám sát phát hiện HIV thường kỳ và định kỳ theo các tháng chiến dịch.

Ngoài ra, Bộ chỉ huy biên phòng Lào Cai và Sở Y tế tỉnh cũng sẽ chú trọng công tác đào tạo, tập huấn và hội thảo để nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống HIV/ AIDS cho cán bộ chuyên môn của Bộ đội Biên phòng…

Trung tâm Phòng chống HIV/ AIDS tỉnh Lào Cai và Phòng Hậu cần sẽ là đầu mối giữa 2 đơn vị trong việc hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, tập huấn nâng cao kỹ năng phòng, chống HIV/ AIDS cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng và nhân dân cư trú ở khu vực biên giới.

Minh Hồng

Nguồn tiengchuong.vn