Sơn La: chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy sau 5 năm thực hiện chỉ thị 21 của Bộ Chính trị

09/09/2013 Lượt xem: 457 In bài viết

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Chí Thức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; đại biểu đại diện Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng…; đồng chí Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu các sở ban ngành, các huyện, TP thuộc tỉnh Sơn La.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 21, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những chuyển biến rõ rệt. Từ một địa bàn “nóng bỏng” về tội phạm, tệ nạn ma túy, tái trồng cây thuốc phiện, đến nay Sơn La đã tập trung chỉ đạo, giải quyết bước đầu những địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy, nhất là khu vực biên giới, giáp ranh; xây dựng được nhiều địa bàn không có điểm tệ nạn ma túy và cơ bản không còn điểm bán lẻ ma túy. Nét nổi bật là Sơn La đã kiện toàn được ban chỉ đạo và bộ phận chuyên trách về phòng, chống ma túy (Ban Chỉ đạo 03); tổ chức quán triệt, triển hai thực hiện nghiêm túc đến các tổ chức đảng, đảng viên; chủ động ban hành các nghị quyết, kế hoạch phòng chống ma túy của cấp mình để cụ thể hóa và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống ma túy.

Cũng trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 21, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã phát hiện, phá nhổ hơn 60 ha diện tích cây thuốc phiện tại địa bàn 69 xã, bắt xử l‎ý hành chính 72 lượt cá nhân vi phạm, xử l‎ý hình sự 2 đối tượng; bắt giữ 4.469 vụ, 6.678 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó triệt xóa 1.116 điểm, bắt giữ 1.838 đối tượng bán lẻ hoặc chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ tang vật gồm 253 kg heroin, 44 kg nhựa thuốc phiện, hơn 81.000 viên ma túy tổng hợp, 1,41 kg ma túy đá, 75 khẩu súng các loại cùng nhiều tang vật, tài sản có liên quan… Đồng thời xem xét, xử l‎ý đối với 623 đảng viên vi phạm hoặc có liên quan đến tệ nạn ma túy, kiên quyết xử lý thủ trưởng các đơn vị, cán bộ có biểu hiện dung túng, bao che hoặc tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma túy theo đúng tinh thần của Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị./.

Nguồn phongchongmatuy.com.vn