09/02/2015 Lượt xem: 710
Những năm gần đây, với đặc thù địa bàn cùng với những phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ triệt để, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa lén lút mua hạt giống cây thuốc phiện về trồng. Nghĩa là cây thuốc phiện cũng đã tái xuất hiện trở lại trên các đám nương, rãy của đồng bào dân tộc thiểu số.

22/01/2015 Lượt xem: 487
Được gặp và trò chuyện với già làng Vừ Nỏ Tu tại bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn, huyện miền núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) vào những ngày cuối năm 2014, quả là may mắn. May mắn không chỉ vượt qua quãng đường gần 300km từ TP. Vinh lên đây an toàn, cũng không phải may mắn vì tránh được cơn mưa mùa đông dai dẳng ở vùng rẻo cao này, mà may mắn đó chính là đã được nghe già làng Tu nói về cuộc sống người Mông bây giờ, và quá khứ huy hoàng của mình khi loại bỏ được cây thuốc phiện ra khỏi đời sống người Mông nơi đây.

01/12/2014 Lượt xem: 489
Trong niên vụ 2013 - 2014; lực lượng phòng chống ma túy công an Lai Châu đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức phá nhổ 113.600 m2 diện tích trồng cây thuốc phiện.

04/11/2014 Lượt xem: 539
Niên vụ 2013 - 2014, tình hình tái trồng cây thuốc phiện đã giảm so với các niên vụ trước. Các lực lượng chức năng phối hợp với xã, bản triệt phá số diện tích tái trồng cây thuốc phiện phát hiện được. Các huyện đã tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không tái trồng cây có chứa chất ma túy đến tận xã, bản và hộ đồng bào vùng cao.

03/11/2014 Lượt xem: 539
Do hiểu biết pháp luật hạn chế, một số người dân đã trồng cây thuốc phiện lẫn trong vườn rau cải.

27/10/2014 Lượt xem: 507
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh, trong thời gian tới tỉnh Lào Cai sẽ tích cực tăng cường thực hiện công tác phòng, chống ma túy và triệt xóa, thay thế cây thuốc phiện. Trong những năm qua, công tác phòng, chống ma túy (PCMT) trên địa bàn tỉnh đã được triển khai tích cực, tập trung vào một số hoạt động như tuyên truyền phòng, chống ma túy; đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; cai nghiện ma túy; xây dựng xã phường không có tội phạm và tệ nạn ma túy; xóa bỏ cây thuốc phiện; kiểm soát tiền chất và hợp tác quốc tế về PCMT đã đem lại những kết quả quan trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

14/10/2014 Lượt xem: 569
Đó là lời khai nhận của ông Cảnh trước cơ quan công an: mục đích trồng cây cần sa để cho heo gà ăn mau lớn; không biết tác hại của cây cần sa như thế nào.