Vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện

04/11/2014 Lượt xem: 544 In bài viết

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện đang được gắn với việc triển khai các đề án, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Công tác phòng chống tái trồng cây thuốc phiện tại địa bàn đã huy động được đông đảo các ban ngành đoàn thể ở cơ sở và quần chúng nhân dân tham gia. Trong niên vụ vừa qua, 9 xã trọng điểm tổ chức ký cam kết không trồng cây thuốc phiện với các bản, hộ gia đình với trên 8.000 hộ dân tham gia; đã huy động hơn 20 đợt với hơn 400 lượt cán bộ tham gia kiểm tra và triệt phá cây thuốc phiện, trong đó: Háng Đồng (Bắc Yên) 5 đợt 90 lượt; Suối Tọ, Mường Thải (Phù Yên) 5 đợt 110 lượt; Chiềng Hắc, Tân Lập (Mộc Châu) 5 đợt 60 lượt; Huổi Một (Sông Mã) 4 đợt hơn 150 lượt; Mường Lạn, Mường Và (Sốp Cộp) 4 đợt 70 lượt, Tân Xuân (Vân Hồ) 2 đợt hơn 30 lượt. .. Trên địa bàn tỉnh đã huy động tái trồng hơn 60 đợt với trên 700 lượt cán bộ tham gia kiểm tra và triệt phá diện tích thuốc phiện. Kết quả, đã phát hiện, triệt xoá 2,518 ha diện tích cây thuốc phiện tái trồng trên địa bàn 10 bản, 7 xã, thuộc 4 huyện gồm: Sốp Cộp 1.200m2; Sông Mã 1.342,9 m2; Phù Yên 9.340m2; Mộc Châu 13.300m2; các huyện còn lại không phát hiện diện tích trồng cây thuốc phiện.

Mô hình nuôi bò nhốt ở bản Pặt, xã Dồm Cang (Sốp Cộp)

Để vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gắn với triển khai thực hiện các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các huyện tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế từng vùng, xác định mô hình cây, con phát triển vững chắc nhằm thay thế cây thuốc phiện tại các xã đặc biệt khó khăn và xã biên giới. Đồng thời, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền bà con thấy tác hại của chất ma túy, từ đó không tái trồng cây thuốc phiện. Đẩy mạnh công tác cai nghiện và giải quyết việc làm sau cai nghiện; xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của từng xã, từng bản được ổn định và phát triển bền vững.

Phong Lưu

Nguồn baosonla.org.vn