Báo động tình trạng trồng cây cần sa ở Đắk Nông

05/10/2015 Lượt xem: 1538 In bài viết

Qua thực tế trên cho thấy, tình trạng trồng cây cần sa trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang diễn biến khá phức tạp, nhất là một số người dân, mặc dù biết là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố tình trồng và tiêu thụ loại cây "độc dược" này.

Mới đây, Công an huyện Đắk R'lấp đã tiến hành bắt giữ đối tượng Dương Văn Tuấn (21 tuổi, trú xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp) đang có hành vi bán cần sa khô cho một đối tượng trên địa bàn. Theo lời khai của Tuấn, vào khoảng tháng 2/2014, Tuấn được một người bạn cho một số cây cần sa con, sau đó Tuấn đem về trồng trong chậu cảnh ở quán cà phê của nhà mình. Đến cuối tháng 8/2014, Tuấn nhổ cây thu hoạch lá, hoa cần sa phơi khô, chia nhỏ bỏ vào các túi nilon rồi mang đi bán cho các con nghiện trên địa bàn kiếm tiền tiêu xài.

Nhìn chung, trong các vụ trồng cần sa ở Đắk Nông được phát hiện là do tâm lý hám lợi. Trong đó, có một số người dân từ các tỉnh, thành khác đến mua rẫy ở những nơi xa xôi hẻo lánh, ít người qua lại và đã bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo trồng cần sa cho chúng. Tuy nhiên, khi bị bắt hầu như các đối tượng lại cho rằng không biết đó là cây cần sa. Bên cạnh đó, nhiều người chủ yếu là bà con người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết, bị các đối tượng lừa là cây thuốc nên cũng trồng cây cần sa.

Trao đổi vấn đề này, Đại tá Hoàng Văn Oánh, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tệ nạn xã hội về ma túy, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, so với nhiều tỉnh, thành khác, Đắk Nông không phải là địa bàn trọng điểm về ma túy. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đối tượng nghiện hút trên địa bàn lại có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở địa bàn nông thôn, đặc biệt là trong 2 năm 2014 -2015. Do vậy, vì hám lợi, nhiều người dân sẵn sàng vi phạm pháp luật.

"Hiện nay, việc bắt giữ người dân chỉ xử phạt hành chính là không đủ sức răn đe, trong khi đó các "đầu nậu" chủ mưu lại đứng trong "bóng tối" nên để ngăn chặn triệt để người dân trồng loại cây này rất khó khăn. Ngoài ra, vì lợi nhuận mang lại quá cao, một số hộ dân đã bất chấp, lợi dụng khe hở của pháp luật để mong làm giàu bất chính", ông Oánh cho biết thêm.

Về phương pháp đấu tranh phòng ngừa, Đại tá Oánh cho biết, để phát hiện và ngăn chặn loại hình tội phạm này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tích cực đến đông đảo người dân, các cấp chính quyền cơ sở, làm sao để họ nhận biết được cây cần sa hoặc các loại cây gây nghiện khác. Chính nhân dân sẽ là mạng lưới thông tin quan trọng để phát hiện bọn tội phạm. Thêm vào đó, các cán bộ chính quyền, Công an cơ sở phải đề cao cảnh giác với các vườn cây lạ, các vườn cây thuốc, thậm chí là các căn nhà bỏ hoang. Nhất là đối với người dân, khi có dấu hiệu xuất hiện bất thường của người lạ dụ dỗ trồng các loại cây lạ cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý, ngăn chặn ngay từ đầu.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho lực lượng chuyên trách như công an xã, công an viên thường trực, tuyên tuyền cho người dân nhận biết tác hại, đặc điểm nhận biết cây cần sa nhằm huy động lực lượng vào công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống việc trồng cần sa.

 

Nguồn dantri.com.vn

[TT: TBC]