Triệt phá rẫy thuốc phiện "vô chủ"

22/12/2011 Lượt xem: 526 In bài viết

Bộ đội BP Nghệ An hôm nay (14/12) cho biết, vào ngày 8/12/2010, trong lúc tuần tra bảo vệ biên giới, tổ công tác của đồn biên phòng 543 (BĐBP Nghệ An) đã phát hiện một rẫy trồng cây thuốc phiện xen lẫn rau cải tại khu vực mốc quốc giới số 410 (L5) thuộc địa bàn bản Ải Khe, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn.

Rẫy có trồng cây thuốc phiện trên có diện tích khoảng 700m2, cây trồng cao từ 10 - 15cm. Do nằm khá xa khu dân cư, nên tổ cống tác không xác minh được chủ rẫy nói trên để xử lý vi phạm.

Ngay sau khi phát hiện, Đồn biên phòng 543 đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập đoàn công tác đến hiện trường lập biên bản vụ việc, đồng thời tổ chức xóa nhổ toàn bộ diện tích trồng cây thuốc phiện. Hiện cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục truy tìm chủ hộ trồng rẫy thuốc phiện này.

Trước đó, ngày 5/2/2010, Tổ tuần tra bộ đội biên phòng Đồn 517 trong lúc đi tuần tra tuyến biên giới xã Nậm Giải và phát hiện cánh đồng thuốc phiện 1.500m2 do người Mông tại xã Tri Lễ trồng hoa màu với cùng cây thuốc phiện. Tiếp đến ngày 19/2, Đồn biên phòng 527 đi tuần tra kiểm soát quá trình thu gom gỗ của Công ty TNHH Tân Long tại xã Mỹ Lý gần cột mốc số 389, 390 đã phát hiện cánh đồng thuốc phiện 300m2, cách 500m về phía biên giới Việt Nam.

Sau đó không lâu vào ngày 25/2, tổ công tác Đồn biên phòng Luân Mai (BĐBP Nghệ An) kiểm tra khu vực tiếp giáp giữa bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai với bản Phà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, phát hiện 1 rẫy trồng cây thuốc phiện có diện tích khoảng 400m2.

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định rẫy thuốc phiện trên là của Moong Văn Khoa (50 tuổi), trú tại bản Thẩm Thẩm, xã Nhôn Mai. Sau đó, lực lượng chức năng tiến hành lập văn bản và yêu cầu gia đình ông Khoa phá nhổ toàn bộ diện tích trồng cây thuốc phiện. Còn ông Khao được chính quyền địa phương tổ chức kiểm điểm hành vi sai trái của Moong Văn Khoa trước dân bản.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến tháng 12/2010, các chiến sỹ DDBP Nghệ An trong lúc tuần tra, làm nhiệm vụ đã phát hiện 4 vụ với gần 3.000m2 cây thuốc được người dân trồng trên các nương rẫy giáp đường biên giới Việt Nam - Lào và đã được triệt phá.

Được biết, các vụ tái trồng cây thuốc phiện nói trên do một số hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông thực hiện. Sau khi phát hiện, chính quyền sở tại đã tiến hành họp kiểm điểm, nhắc nhở các chủ tái phạm trồng loại cây nguy hại này.

Theo dantri.com.vn