Ðể không còn trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ

21/06/2018 Lượt xem: 227 In bài viết

Y tá bản tư vấn, xét nghiệm không chuyên cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ tại xã Chiềng Ðông (huyện Tuần Giáo).

Cũng nhờ được tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời bằng thuốc ARV, hai con của vợ chồng chị H, đội 6, xã Thanh Hưng (huyện Ðiện Biên) sinh ra âm tính với HIV. Hiện cháu lớn đang chuẩn bị vào lớp 1, còn cháu thứ hai đã hơn 1 tuổi. Các cháu hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

HIV lây truyền từ mẹ sang con có thể xảy ra rất sớm, ngay khi người mẹ mang thai được 8 tuần và trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền HIV qua rau thai cao vào thời kỳ tuổi thai được trên 18 tuần. HIV còn lây truyền từ mẹ sang con ở giai đoạn chuyển dạ. Nguyên nhân là do quá trình sinh nở trẻ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo, mà HIV có rất nhiều trong máu và dịch âm đạo của người mẹ. Có khoảng 50 - 60% trẻ bị nhiễm HIV trong giai đoạn này. Ðặc biệt, nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi sinh là rất lớn trong trường hợp đẻ khó, chuyển dạ kéo dài, thai nhi bị xây xước, sang chấn. Sau khi sinh trẻ vẫn có thể nhiễm HIV trong quá trình bú sữa mẹ. Vì trong sữa mẹ có nhiều vi rút HIV. Vi rút xâm nhập qua các vết nứt ở núm vú của người mẹ, khi trẻ có các tổn thương ở niêm mạc miệng. Hiện nay chưa có vắc xin phòng HIV/AIDS, nhưng với việc tuyên truyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình trạng trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ đã đạt được những kết quả nhất định.

Ðến nay, lũy tích số phụ nữ mang thai nhiễm HIV đươc điều trị thuốc ARV trên toàn tỉnh là 377 người; tỷ lệ trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được làm xét nghiệm PCR hàng năm đạt 92,74%. Riêng 3 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh có 3 trẻ bị nhiễm HIV, trong đó 1 trẻ từ nơi khác chuyển đến.

Ông Hoàng Xuân Chiến, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Việc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giảm thiểu số trẻ sinh ra bị nhiễm HIV. Các bà mẹ mang thai nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị tốt hơn, đồng thời nâng cao kiến thức cho các bà mẹ để họ đủ kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân và con mình. Ðây cũng là mục tiêu của tỉnh và ngành Y tế hướng tới không còn trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ sang con đến năm 2020 và hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

(baodienbienphu.com.vn)