Quảng Ninh: Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

19/06/2021 Lượt xem: 621 In bài viết

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà siêu âm, theo dõi thai kỳ cho thai phụ

Theo bác sĩ CKI Vũ Văn Hiền, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tỷ lệ người nhiễm HIV, được điều trị tại Quảng Ninh hiện đạt 90%. Điều này có ý nghĩa rất lớn, bởi bệnh nhân được điều trị sớm sẽ giúp cải thiện được tình trạng sức khỏe. Đồng thời, ngăn chặn được sự nhân lên của virus HIV trong cơ thể, làm giảm khả năng lây nhiễm ra cộng đồng, giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Từ năm 2005 Quảng Ninh đã triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo đó, bằng nguồn ngân sách địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV miễn phí trong quá trình quản lý thai nghén, tại tuyến y tế cơ sở. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị ngay tại các cơ sở y tế, hỗ trợ thuốc ARV điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, bên cạnh được quản lý, chăm sóc điều trị, xét nghiệm miễn phí còn được cấp sữa ăn thay thế miễn phí, cho đến khi trẻ đủ 12 tháng tuổi. Việc phát hiện sớm, điều trị đúng, đủ đã làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ.

Bác sĩ CKI Vũ Văn Hiền cho rằng, các biện pháp can thiệp trong chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, dù khá hiệu quả, nhưng nếu muốn sinh con, người nhiễm HIV cần có tư vấn của bác sĩ để được cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức cho một thai kỳ khỏe mạnh, cần được theo dõi, điều trị đầy đủ.

Để sinh ra những đứa con không bị nhiễm HIV, người mẹ nhiễm HIV phải được điều trị ARV và tuân thủ điều trị tốt để tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu; cần theo dõi thai kỳ, tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm và điều trị dự phòng ngay cho trẻ từ lúc lọt lòng.

 

(Theo báo Quảng Ninh)