Giúp đỡ người nghiện ma túy tại Nậm Củm

22/10/2015 Lượt xem: 765 In bài viết

Theo ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, huyện đã thành lập tổ công tác, tuyên truyền và tổ giúp việc nhân dân trong việc phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại bản Nậm Củm. Theo đó, các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ từ 1 đến 6 hộ gia đình bằng cây, con giống để phát triển sản xuất, giúp sửa chữa nhà cửa... Ngày 25/6, huyện đã phối hợp với Trung tâm cai nghiện HIV/AIDS tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức cho người nghiện uống Methadone.

Methadone là chất thay thế ma túy, sử dụng bằng đường uống có sự giám sát của nhân viên y tế, nhằm giảm tác hại của ma túy. Thuốc tác dụng lên bộ phận tiếp nhận ma túy trong não, tác dụng của thuốc khá nhanh sau khi uống và đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng từ 2 đến 6 tiếng. Điều trị thay thế ma túy bằng methadone có thể giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện, kể cả ma túy tổng hợp (lắc) giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng, tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc ARV, giúp người nghiện ổn định cuộc sống và có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng...

Một số hình ảnh về bản Nậm Củm và buổi uống Methadone đầu tiên

Ở Nậm Củm, phụ nữ chiếm đến gần 50% tổng số người nghiện

Có nhà hai vợ chồng cùng nghiện như gia đình anh Lò Văn Diêm và chị Bàn Thị Nghía

Những người nghiện tập trung ở điểm uống Methadone từ sáng sớm.

Lần đầu tiên uống Methadone.

Tổ công tác phòng chống HIV/AIDS thường trực hàng ngày cho đồng bào uống thuốc dưới sự giám sát của cán bộ.

Người nghiện hút còn được cán bộ Trung tâm cai nghiện tư vấn sức khỏe.

Trọng Thủy

Nguồn: tintuc.vn