Tìm ra cách ức chế khả năng tái sinh của virus HIV

05/10/2015 Lượt xem: 1327 In bài viết

Các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết sau khi thuốc kháng virus được đưa vào cơ thể bệnh nhân, virus HIV không hề bị tiêu diệt mà nhờ có cơ chế đột biến chúng ẩn mình trong những tế bào CD4 T, một thành phần cấu tạo nên hệ miễn dịch, làm cho nó về cơ bản trở nên vô hình trước cơ chế tự vệ của cơ thể. Một khi việc điều trị dừng lại, những con virus này lại "tái sinh", tiếp tục sao chép và tấn công cơ thể người bệnh. Đó là lý do vì sao không thể chữa khỏi HIV bằng thuốc.

Các bác sĩ từng hy vọng nếu họ có thể bắt virus HIV lộ diện trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus thì cơ chế tự vệ của cơ thể sẽ phát hiện ra những tế bào bị nhiễm virus HIV và tiêu diệt chúng và thuốc có thể ngăn không cho virus lây lan. Nhưng tới nay phương pháp này vẫn chưa hữu hiệu bởi virus HIV không ngừng đột biến để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.

Tuy nhiên, một tin vui là các thí nghiệm trong nghiên cứu mới đã chỉ ra hệ miễn dịch của cơ thể con người có thể được "huấn luyện" để phát hiện ra những mối nguy hiểm và xóa bỏ chúng. Những phát hiện mới của các nhà khoa học cho thấy những bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị sớm thường có những virus không mang đột biến này, còn những người điều trị muộn hơn thì hầu hết các virus đều đã mang những đột biến này từ đó khiến chúng trở nên "bất diệt" trước các tác động của hệ miễn dịch.

Dẫu vậy, các nhà khoa học khẳng định dù những virus HIV có đột biến nhưng ít nhiều trong những virus này vẫn chứa những protein gốc có khả năng là những điểm yếu giúp cho hệ miễn dịch sau khi được huấn luyện sẽ có thể "tìm và diệt" những virus đột biến dựa trên những protein gốc này.

Các nghiên cứu khoa học được tiến hành trong phòng thí nghiệm với chuột nên để tiến tới những nghiên cứu trên cơ thể con người sẽ còn mất thời gian dài. Tuy nhiên đây cũng được coi là một thành tựu mới hỗ trợ cho việc tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Nguồn vnanet.vn

[TT: TBC]