Càng kỳ thị số người nhiễm HIV càng cao

30/07/2012 Lượt xem: 455 In bài viết

Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, việc đảm bảo nhân quyền cho người có H phải là một trong những việc làm được ưu tiên.

“Tiếp cận phổ cập và quyền con người”- chủ đề trong ngày Thế giới phòng chống AIDS (1.12) năm nay chính là lời kêu gọi tất cả các quốc gia xóa bỏ rào cản phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, nhất là với phụ nữ và những nhóm người dễ bị tổn thương (nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm....)

Bảo vệ quyền con người chính là cơ sở để đối phó với đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu. Việc vi phạm quyền con người sẽ làm cho dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh và đẩy nhóm người nghiện tiêm chích ma túy, mại dâm vào nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

Ông Stave Kraus- quan chức cao cấp của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Ở nơi nào có kỳ thị thì nơi đó HIV phát triển nhanh, ít sự kỳ thị tỉ lệ này sẽ giảm. Thay vì đẩy những người có HIV ra xa, chúng ta hãy kéo họ lại gần để họ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Từ đó tiến tới xóa bỏ rào cản kỳ thị phân biệt đối xử với họ”.

 

Theo laodong.vn

[TT: TBC]