TPHCM: Số ca nhiễm mới HIV/AIDS giảm

31/07/2012 Lượt xem: 272 In bài viết

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12), ngày 27/11, tại TP HCM, Ủy ban phòng chống AIDS thành phố tổ chức tổng kết 20 năm phòng chống đại dịch HIV/AIDS (1990-2010).

Qua 20 năm triển khai các chương trình hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại thành phố đã giảm dần. Nếu như giai đoạn 2006-2007, mỗi năm có khoảng 10.000 ca nhiễm mới HIV thì từ đầu năm đến nay, thành phố chỉ có gần 3.100 trường hợp nhiễm mới, trong đó có gần 2.100 bệnh nhân chuyển sang AIDS và 410 ca tử vong.

Thành phố đã thực hiện thành công chiến lược lồng ghép, phối hợp hoạt động phòng chống AIDS với phòng chống ma túy, mại dâm, xây dựng các mô hình can thiệp toàn diện phòng chống AIDS tại cộng đồng và trong các trung tâm cai nghiện. Đặc biệt, chương trình cai nghiện heroin bằng thuốc thay thế methadone đã được thành phố triển khai thí điểm tại các quận 4, 6, Bình Thạnh và Thủ Đức từ năm 2008 đến nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc chống tái sử dụng và tái nghiện ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Trong giai đoạn 2011-2015, thành phố phấn đấu đạt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 1% vào năm 2015 và không tăng sau năm 2015, góp phần giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng ngày, tại Công viên 30/4 khai mạc "Hội trại phòng chống HIV/AIDS" với 32 gian hàng của các quận - huyện nhằm quảng bá các hoạt động, dịch vụ phòng chống HIV/AIDS thông qua các hoạt động như chiếu phim, văn nghệ, giao lưu, trò chơi… và cung cấp miễn phí các phương tiện dự phòng lây truyền HIV./.

Theo vovnews.vn