Lạng Sơn: Nỗ lực phòng, chống ma túy

30/07/2012 Lượt xem: 337 In bài viết

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt đối tượng cầm đầu, nhưng hai đối tượng bỏ trốn, một đối tượng tự sát, thu giữ 5 bánh heroin, 1 lựu đạn, 1 khẩu súng carbin, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải, 1 súng ngắn cùng nhiều viên đạn.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng hết sức manh động, liều lĩnh chống trả lại lực lượng truy bắt, khiến một thượng tá công an hy sinh, một trung úy công an bị thương. Hai đối tượng bỏ trốn, trong đó có chủ nhà Đào Thị Minh Huệ (37 tuổi, ở Đồn Vang, Minh Sơn, Hữu Lũng), gây khó khăn cho công tác điều tra.

Ngày 30/9, Công an TP. Lạng Sơn đã ra quyết định truy nã đối với đối tượng Huệ. Lực lượng công an đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ truy tìm đối tượng, đồng thời vận động gia đình, kêu gọi Huệ ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Biết không thể lẩn trốn được, Huệ đã ra đầu thú và khai báo thành khẩn trước cơ quan điều tra. Các trinh sát Phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP. Lạng Sơn đã phát hiện xe ô tô Camry biển kiểm soát 30U – 4945, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ tại chỗ 2 đối tượng Vũ Văn Thành ở Mộc Châu, Sơn La và Đặng Thiện Quân ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi bị phát hiện, cả hai đối tượng quyết cố thủ bên trong khiến cảnh sát phải phá kính xe mới tóm được. Tang vật thu giữ được 30 bánh heroin đựng trong hộp các tông để dưới sàn xe cùng 81 viên ma túy tổng hợp, 4 điện thoại di động và 3 triệu đồng.

Đồng chí Tạ Quang Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ban Chỉ đạo Phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của tỉnh xây dựng và triển khai, thực hiện 3 Đề án phòng chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 1998-2000; 2000-2005 và 2005-2010 đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành thực hiện 16 quy chế, kế hoạch, Nghị quyết liên tịch phòng chống ma túy; gắn công tác tuyên truyền trong cán bộ, nhân dân với phong trào “Xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị không có tội phạm và tệ nạn ma túy”.

Lạng Sơn đã phát động, tuyên truyền, lồng ghép công tác phòng chống ma túy tại 226 xã, phường, thị trấn, gần 1.200 khu dân cư, cấp phát 30.000 bộ tài liệu tuyên truyền phòng, chống ma túy, duy trì trên 2.000 tổ an ninh nhân dân, củng cố 134 hòm thư tố giác tội phạm. Qua quá trình thực hiện quyết liệt, đến nay đã có trên 1.300 thôn, bản xây dựng quy ước không để ma túy xâm nhập, 170/226 xã, phường, thị trấn không có ma túy.

Trấn áp tội phạm về ma túy luôn là cuộc chiến khốc liệt nhất giữa thời bình, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ công an có sự sáng tạo, dũng cảm và mưu trí. 13 năm qua, Lạng Sơn đã bắt 1.635 vụ với gần 2.500 đối tượng phạm tội về ma túy, riêng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt gần 500 vụ, 723 đối tượng, thu gần 60kg heroin, hơn 30kg thuốc phiện và nhiều tài sản, tang vật vi phạm khác.

Điển hình như chuyên án triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1979 ở Phúc Thọ, Hà Tây (cũ) cầm đầu.

Trong chuyên án này, từ những thông tin ban đầu về đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia do Tổng đội Phòng chống ma túy Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cung cấp. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Lạng Sơn đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và trực tiếp phối hợp với Công an nước bạn theo Hiệp ước quốc tế song phương, thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng giúp Công an Hà Nội điều tra, bóc gỡ đường dây buôn bán ma túy với 500 bánh heroin và hàng chục đối tượng. Những chiến công ấy thể hiện nỗ lực, tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm về ma túy của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân...

Theo Báo Dân tộc và Phát triển