Đồng Tháp: Hiệu quả 5 năm thực hiện công tác phòng, chống ma túy

27/07/2012 Lượt xem: 456 In bài viết

Công tác triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh được các ngành, các cấp quán triệt thực hiện nghiêm túc, đã xây dựng kế hoạch thực hiện ở đơn vị, địa phương mình đồng thời đề ra mục tiêu, biện pháp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị chức năng; nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về hậu quả, tác hại của ma túy và tích cực tham gia phòng, chống ma túy (PCMT) ngày càng được nâng cao; công tác chỉ đạo PCMT được tiến hành lồng ghép với các hoạt động thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, chương trình hành động khác ở địa phương như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", xây dựng "Công sở văn hóa", cuộc vận động "Phòng, chống tội phạm và tện nạn ma túy trong gia đình, nhà trường, cơ quan, đơn vị và xã hội", xây dựng "Khóm, ấp, xã, phường, thị trấn văn hóa, không có ma túy và tệ nạn xã hội", xây dựng cơ quan, đơn vị không có ma túy.

Nhờ triển khai liên tục và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, nên công tác PCMT đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, từng bước trở thành phong trào mạnh mẽ, phục vụ đắc lực cho công tác gìn giữ trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội ở địa phương.

Với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo, Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường tuyên truyền PCMT, xác định đây là biện pháp trọng tâm, chiên lược nên thường xuyên đổi mới phương thức đa dạng, phong phú thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự; phát hành trên 40.500 tờ bướm các loại, hỏi đáp các văn bản luật, 9.840 tờ báo, 9.984 bản tin về phòng, chống tệ nạn xã hội; tổ chức triển lãm nhiều tranh, ảnh với chủ đề về hoạt động PCMT; lắp đặt trên 250 panô, băng rol, tranh cổ động; trên 20 chương trình thông tin cổ động về PCMT; diễu hành xe hoa thông tin, tuyên truyền tập trung tại các khu vực đông dân cư phức tạp về tình hình ANTT; công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống các tội phạm về ma túy và kiểm soát tiền chất, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện và bắt giữ 164 vụ, 284 đối tượng phạm tội và vi phạm liên quan đến ma túy. Thu giữ 62,1914g heroin, 66,1617g thuốc phiện, 73,5ml thuốc phiện, 22,829 kg cần sa, 5 ống Pipolphen, 5.954,5 viên Bromazepam và cùng nhiều tang vật, tài sản có liên quan khác; phát hiện, lập biên bản chặt phá 66 vụ trồng cần sa, thiêu hủy 196,98 kg cần sa tươi, xử phạt hành chính 52 trường hợp, buộc cam kết không tái phạm 14 trường hợp; công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy ở tuyến biên giới Đồng Tháp - Prâyveng, Campuchia thời gian qua tương đối thuận lợi, đã phát hiện 3 vụ, 3 đối tượng vẫn chuyển trái pháp chất ma túy qua biên giới (trong đó có 01 đối tượng quốc tịch Campuchia) thu giữ 5.900 viên Bromazepam, 10,6kg cần sa khô, đã điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp đã tập trung chỉ đạo xét xử một số vụ án điểm về ma túy tại các địa bàn trọng điểm thường xảy ra tội phạm ma túy, đã phát huy tốt tác dụng giáo dục, phòng ngừa từ cơ sở.

Trong 5 năm qua, Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội đã tiếp nhận giáo dục cao nghiện ma túy tổng số 548 lượt người (bắt buộc 447, tự nguyện 101). Chấp hành xong quyết định cho về tái hòa nhập cộng đồng là 264 lượt người, khám sức khỏe ban đầu cho tất cả học viên vào Trung tâm phát hiện 40 học viên nhiễm HIV; khám và điều trị da liễu cho 226 lượt học viên. Tuy nhiên, việc giải quyết những vấn đề sau cai nghiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, tỷ lệ tái nghiện vẫn còn ở mức cao (chiếm trên 60%). Qua tư vấn và khảo sát cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tái nghiện do tác động của cộng đồng như: Môi trường tại nơi đối tượng cư trú, tệ mua bán ma túy và các đối tượng nghiện vẫn còn lén lút hoạt động, sự thiếu quan tâm chăm sóc của gia đình, tránh né đón nhận người thân, nhất là những đối tượng nghiền nhiều lần.

Năm năm qua, việc triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương đúng đắn, mang tính chiến lược của Nhà nước về công tác PCMT, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống các cơ sở, tạo được sự chuyển biến tích cực từ các cơ quan chính quyền và toàn xã xã hội; các lực lượng chức năng liên tục mở các đợt cao điểm tấn công truy quét và điều tra, khám phá nhiều vụ vận chuyển, mua bán, sử dụng và tổ chức sử dụng chất ma túy, do đó hoạt động tội phạm ma túy cơ bản được kiểm soát, kiềm chế không để gia tăng phức tạp. Đáng phấn khởi, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 76/144 xã, phường, thị trấn không có ma túy (chiếm 53%).

Trần Thắng (UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp)