Đấu tranh với tội phạm ma túy ở vùng biên Lóng Sập

15/04/2019 Lượt xem: 691 In bài viết

Lực lượng biên phòng cửa khẩu Lóng Sập kiểm tra phương tiện xuất, nhập cảnh.

Phức tạp tình hình tội phạm ma túy

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập hiện quản lý gần 40 km đường biên với 21 mốc quốc giới, tiếp giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đây là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy, hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, manh động, chúng luôn sử dụng các loại vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Trước tình hình đó, nhiều chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy đã được lực lượng biên phòng triển khai thành công. Tiêu biểu là chuyên án 167L được thực hiện vào năm 2015. Trong thời gian hơn 2 tháng mật phục, không quản ngại nắng mưa, đêm tối trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, ngày 21/6/2015, lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã bắt gọn 4 đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin. Trong quá trình bắt giữ, các đối tượng đã chống cự quyết liệt, lao xe vào đội hình của đơn vị rồi bỏ chạy khoảng 1,5 km. Các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã quyết tâm bám theo và bằng những biện pháp nghiệp vụ, sau đó nhóm tội phạm đã bị tóm gọn. Lúc này, các đối tượng ngỏ ý mua chuộc lực lượng chức năng hàng tỷ đồng để được tự do nhưng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không lay chuyển trước cám dỗ.

Gần đây nhất là chuyên án 519S, các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2019, cho rằng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng không cảnh giác, chúng đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vào hồi 23 giờ ngày 2/2/2019, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập phối hợp với các lực lượng chức năng khác đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Sơn (trú tại bản Bó Sập, xã Lóng Sập) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 2 kg ma túy đá, 1 quả lựu đạn. Tại thời điểm bị phát hiện, bắt giữ, tên Sơn đã chống trả quyết liệt, điều khiển xe máy quay đầu bỏ chạy. Trong lúc vật lộn, đối tượng đã rút chốt quả lựu đạn ném về phía tổ công tác nhưng may mắn lựu đạn không phát nổ.

Sau đó vài ngày, ngay trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thực hiện chuyên án 619P, các chiến sĩ Biên phòng phối hợp cùng lực lượng chức năng đã bắt quả tang hai đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1 bánh heroin, 265 viên ma túy tổng hợp. Hai đối tượng này đã có sự tính toán tinh vi, lợi dụng vào đúng thời khắc Giao thừa, đi xe máy vượt trên 300 km từ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến khu vực biên giới thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập phụ trách để mua ma túy. Để qua mặt lực lượng chức năng, chúng đã khoét ruột quả bí xanh, giấu ma túy vào trong rồi vận chuyển từ khu vực biên giới vào nội địa. Tuy nhiên, bằng kỹ năng nghiệp vụ, tinh thần cảnh giác, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các đối tượng đã bị phát hiện và bắt giữ.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ, với đặc thù của địa bàn và tính chất hoạt động của tội phạm ma túy vô cùng tinh vi, liều lĩnh, manh động, đơn vị xác định đây là nhiệm vụ phải hết sức tập trung. Từ đó, đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí tham gia đánh bắt phải nêu cao cảnh giác, chủ động trong tất cả các tình huống, bởi các đối tượng luôn có vũ khí nóng và chống trả quyết liệt để bảo vệ tính mạng của chúng. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ luôn nắm bắt tình hình từ xa, có kế hoạch, không để bị động, bất ngờ.

Có thể thấy, các chuyên án, vụ án thành công trong những năm qua đã chặt đứt, bóc dỡ đường dây tội phạm ma túy nguy hiểm xuyên quốc gia, thu giữ một lượng lớn ma túy, hạn chế lượng ma túy thẩm lậu vào Việt Nam. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Ông Lò Hải Yên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lóng Sập cho biết, lực lượng Biên phòng đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và lực lượng của địa phương bắt và triệt phá nhiều tụ điểm ma túy qua địa bàn xã. Đặc biệt, lực lượng Biên phòng còn có riêng một đội làm công tác phòng chống ma túy nên hiệu quả đấu tranh với tội phạm là rất cao. Những chiến công của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã góp phần giảm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn xã. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội của xã từng bước phát triển, nhân dân yên tâm sản xuất.

Mặc dù lực lượng Biên phòng và các đơn vị chức năng thường xuyên trấn áp, bắt giữ, nhưng tình hình tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Lóng Sập vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã trực tiếp bắt 30 vụ với 36 đối tượng, thu giữ 12 bánh heroin, hơn 50 nghìn viên ma túy tổng hợp, gần 1,2 kg ma túy đá. Số vụ bắt giữ tội phạm ma túy tăng 30% so với năm 2017. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng khác bắt 23 vụ, 31 đối tượng, thu giữ 26 bánh heroin, 1 khẩu súng.

Theo Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương đấu tranh, nắm tình hình từ xa, ngăn chặn các đối tượng từ trong địa bàn. Thời gian qua, đơn vị đã ra nghị quyết, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho đội ma túy và các bộ phận khác tập trung cao điểm cho công tác đấu tranh tội phạm. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, năm 2018 đơn vị đã được tăng cường 30% quân số để thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Nhờ đó, việc đấu tranh với tội phạm đã đạt hiệu quả hơn, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Trong thời gian tới, đơn vị xác định ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy cũng rất quan trọng. Đơn vị tập trung triển khai các tổ đội công tác bám nắm địa bàn, phối hợp với tốt với lực lượng chức năng trên địa bàn như Hải quan, Công an, để góp phần đấu tranh hiệu quả hơn nhằm giữ vững an ninh chính trị giúp nhân dân yên tâm lao động, sản xuất.

(baotintuc.vn)