Tỷ lệ xét nghiệm HIV cho sản phụ trước thai kỳ còn thấp

12/06/2018 Lượt xem: 1114 In bài viết

Ths. Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng điều trị HIV/AIDS của Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, năm 2017, tỷ lệ phụ nữ mang thai đã sinh con được làm xét nghiệm HIV chiếm 50%. Tỷ lệ phụ nữ mang thai đã sinh con được làm xét nghiệm từ trước và trong mang thai thấp, chỉ 53%.

Hiện đang có xu hướng gia tăng phụ nữ mang thai nhiễm HIV, do đó, việc kiểm soát, tư vấn và xét nghiệm cho đối tượng này còn khó khăn, dẫn tới công tác phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con gặp nhiều thách thức.

“Tỷ lệ xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong chuyển dạ còn cao, chiếm 47% làm tăng nguy cơ mất dấu, giảm hiệu quả lây truyền mẹ con, khó khăn trong theo dõi tình trạng trẻ nhiễm HIV từ mẹ. Xét nghiệm VL trong theo dõi triệu trị của phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn hạn chế. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là rào cản cho việc tiếp cận với dịch vụ phòng lây truyền mẹ con. Bên cạnh đó, việc phối hợp trong phòng lây truyền mẹ con chuyển đầu mối sang hệ sức khỏe sinh sản thực hiện ở một số tỉnh còn lúng túng”, bà Lan Hương nói.

Mục tiêu, đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, Ths Lan Hương cho biết, cần phải có sự tham gia tích cực hơn nữa của các cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở y tế tại các phường/xã trong công tác dự phòng lây truyền mẹ con như tăng cường độ bao phủ xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai; tăng cường xét nghiệm trong thời kỳ mang thai…

Bên cạnh đó, khi việc thực hiện chuyển tiếp giữa hai hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống HIV/AIDS, cần theo dõi chuyển tiếp phụ nữ mang thai HIV dương tính sang cơ sở chăm sóc điều trị để được theo dõi điều trị ARV ngay; chuyển tiếp mẹ và trẻ sau sinh sang cơ sở HIV/AIDS để được theo dõi điều trị cho đến khi trẻ khẳng định tình trạng nhiễm HIV.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, trong năm 2018, sẽ đạt chỉ tiêu 90% phụ nữ mang thai và con của họ được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con bằng ARV; 100% trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV.

(nhandan.com.vn)