Các biện pháp phòng chống ma túy - cai nghiện ma túy

07/08/2012 Lượt xem: 270 In bài viết

Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, các cơ quan chức năng đã nhận thấy rằng đã xuất hiện một lớp người nghiện thuốc Subutex xuất hiện. Hiện tượng phổ biến là việc pha trộn Subutex với một số loại tân dược khác và chích vào ven. Vấn đề tiêm chích hỗn hợp này để thoả mãn cơn nghiện đã kéo theo các nguy cơ nghiêm trọng khác như lây nhiễm các căn bệnh lây qua đường máu như viêm gan B, C và nguy hiểm nhất là HIV/AIDS… Đã có một số trường hợp tử vong khi tiêm chích loại chất gây nghiện này được ghi nhận. Một số người nghiện sau khi chích xong vứt bơm kim tiêm bừa bãi đã kiến cho dự luận xã hội lên án và lo ngại về an toàn, trật tự xã hội. Đáng chú ý là vấn đề tiêm chích Subutex đã ngày càng trở nên nghiêm trọng và tạo ra một hiện tượng “văn hoá bơm kim tiêm” chưa từng xảy ra ở đất nước này, ngay cả ở giai đoạn nghiêm trọng nhất của tệ nghiện heroin.Trước thực trạng đó, nhằm siết chặt việc quản lý lưu hành thuốc Subutex, tháng 11 năm 2005, Bộ Y tế Singapo đã ban hành một số quy định cụ thể về các trường hợp kê đơn thuốc Subutex trong điều trị cho người nghiện ma tuý trong đó đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát, quản lý chặt chẽ, chống thất thoát, lạm dụng Subutex. Đồng thời, Bộ Y tế cũng ban hành hệ thống cơ chế đăng ký người nghiện có sử dụng liệu pháp điều trị bằng Subutex. Hệ thống này cho phép theo dõi, quản lý việc kê đơn thuốc Subutex của các bác sỹ và ngăn ngừa người nghiện lén lút mua nhiều hơn số lượng được phép để cung cấp cho hoạt động sử dụng bất hợp pháp. Thêm vào đó, Bộ Y tế đã ra quy định bắt buộc các bác sỹ có liên quan đến hoạt động điều trị bằng thuốc Subutex phải tham dự một lớp học bắt buộc về kiểm soát, quản lý loại thuốc này.Về phần mình, Uỷ ban phòng chống ma tuý trung ương của Singapo (CNB) đã rà soát, nghiên cứu và nhận thấy rằng, nguồn cung cấp Subutex cho người nghiện trong xã hội đều từ nguồn thuốc lưu hành hợp pháp trên thị trường chứ không có nguồn bất hợp pháp. Một số cảnh báo đã được đưa ra, tuy nhiên, chưa có một biện pháp mạnh mẽ nào được triển khai. Do được Bộ Y tế cho phép lưu hành trên toàn quốc nên ai cũng có thể dễ dàng mua được Subutex, chính vì vậy, số người nghiện loại thuốc này ngày càng gia tăng.Cho đến tháng 8/2006, nhận thức được nguy cơ lạm dụng ngày càng nghiêm trọng hơn, Bộ Y tế Singapore đã quyết định bổ xung chất Buprenorphine, thành phần chính của thuốc Subutex vào danh sách các hoạt chất gây nghiện cần quản lý chặt chẽ trong Bảng A của Luật phòng chống lạm dụng, sử dụng sai mục đích các loại thuốc. Điều này có nghĩa là việc nhập khẩu, lưu hành, tàng trữ và sử dụng Subutex đề là phi pháp. Đồng thời với việc ban hành lệnh cấm lưu hành và sử dụng Subutex, Bộ Y tế Singapo đã triển khai một chương trình mang tên “Chương trình điều trị phục hồi tự nguyện cho người nghiện Subutex” nhằm đưa ra một cơ hội cai nghiện tự nguyện cho tất cả những người lạm dụng Subutex, chương trình được xây dựng gồm hai nội dung: điều trị và tư vấn. Người nghiện có thể tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian hai tuần: từ 14-27/8/2006. Sau thời gian này, theo thống kê của Bộ Y tế, có 3.034 người đăng ký tham gia chương trình, tuy nhiên sau đó chỉ còn 2.269 người tham gia điều trị và trong số này chỉ có 1.544 người hoàn thành chương trình điều trị. Chương trình điều trị tự nguyện này của Bộ Y tế kết thúc vào ngày 30/9/2006. Sau thời gian này, Uỷ ban phòng chống ma tuý trung ương sẽ có các biện pháp mạnh đối với những người nghiện tiếp tục lén lút sử dụng Subutex trái phép. Cụ thể, từ ngày 1/10/2006, người nào bị phát hiện nghiện chất buprenorphine khi đã có 2 tiền sự về việc sử dụng trái phép các loại ma tuý khác (như heroin, ma tuý tổng hợp) sẽ bị truy tố và phạt tù từ 5 đến 7 năm và bị đánh từ 3 đến 6 gậy.Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, từ năm 2002 cho đến 2006, chương trình điều trị thay thế bằng Subutex cho người nghiện ma tuý gốc opiat đã không thể được tiếp tục lưu hành. Đây là một kinh nghiệm về việc nghiên cứu, áp dụng các hình thức điều trị thay thế thích hợp cho các quốc gia.

Theo phongchongmatuy.com.vn

[TT: N.Q.K]