Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS

30/11/2011 Lượt xem: 365 In bài viết
<xmp style="DISPLAY: inline" id="9669" tabindex="-1" contenteditable="false">Ông Phạm Đức Cơ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Từ năm 1998, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo Công tác phòng chống HIV/AIDS thường xuyên kiện toàn các ban chỉ đạo tại 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV tới 100% cán bộ, đảng viên, 213 nhân viên y tế thôn bản đã được tập huấn, gắn công tác phòng, chống HIV/AIDS với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng gia đình-làng văn hóa sức khỏe...

Năm 2010, huyện tập trung vào công tác phòng chống HIV/AIDS với mục tiêu “Nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh thế kỷ ra khỏi địa bàn”. Trong đó, chú trọng triển khai tư vấn, tuyên truyền tại 3 địa bàn trọng điểm: xã Hợp Thành; thị trấn Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng, thu hút hơn 38.000 lượt người tham gia. Hoạt động tư vấn cho người nhiễm HIV/AIDS và người thân của người nhiễm, người có nguy cơ lây nhiễm cao được Trung tâm triển khai hiệu quả tại cơ sở, đã thu hút trên 15.000 lượt người tham gia. Thời gian qua, tại Bệnh viện huyện Cao Lộc và Trạm y tế thị trấn Đồng Đăng đã tư vấn trước xét nghiệm cho trên 4.200 lượt người, làm xét nghiệm cho hơn 4.000 lượt người và tư vấn sau xét nghiệm cho gần 2.900 lượt người, 90% người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn được quản lý, tư vấn, chăm sóc sức khỏe... Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã kiện toàn và từng bước nâng cao hiệu quả các phòng khám, xét nghiệm tự nguyện tại thị trấn Đồng Đăng, Bệnh viện huyện Cao Lộc và các trạm y tế xã trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ y tế để ổn định sức khỏe, nâng cao nhận thức, chủ động phòng, chống HIV lây lan ra cộng đồng và hòa nhập cộng đồng. Tranh thủ sự đầu tư, tạo điều kiện của các chương trình, dự án: Quỹ Toàn cầu; Quỹ Clinton; Dự án Difit, Ford, dự án của Uniceff. Đẩy mạnh vận động, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, tập thể, từng bước nâng cao hiệu quả công tác xã hội hóa phòng, chống HIV/AIDS. Đó là giải pháp cơ bản để Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS sau khi các dự án trên kết thúc.

Theo Báo Dân tộc và Phát triển