Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tập huấn công tác phòng, chống ma túy

17/12/2019 Lượt xem: 10420 In bài viết

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí: Đại tá Tạ Đức Ninh, Trưởng phòng Thường trực Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy (Bộ Công An); Đỗ Văn Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc); Đinh Thị Thảo - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng khoảng 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác dân tộc và tuyên truyền của tỉnh, một số huyện, xã, phường, các già làng, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nơi có nguy cơ tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Đồng chí Đỗ Văn Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc Phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Hiện nay, ma túy đang trở thành hiểm họa của nhân loại, hủy hoại sức khỏe, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm gia tăng tội phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh Hòa Bình, tệ nạn ma túy đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng do đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng; địa hình sinh sống chủ yếu là miền núi, vùng xa, địa bàn đi lại khó khăn, hiểm trở khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát, nhưng lại thuận lợi cho tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên nhiều vụ án buôn bán ma túy, vận chuyển, sử dụng ma túy với số lượng lớn đã được phát hiện, triệt phá nhờ có sự đóng góp, đấu tranh tích cực của đồng bào dân tộc thiểu số, nhân dân vùng biên giới. Vì vậy công tác tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia công tác phòng, chống ma túy là hết sức cần thiết.

Tại buổi tập huấn các đại biểu được nghe đồng chí Đại tá Tạ Đức Ninh, Trưởng phòng Thường trực Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy truyền đạt và thảo luận gồm 03 chuyên đề: 1 là, Thực trạng tình hình phòng chống ma túy hiện nay; Các định hướng lớn của Đảng, Chính phủ và Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2016-2020; 2 là, Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết, tích cực tham gia phòng chống ma túy và thực hiện tốt các chính sách dân tộc; 3 là, Những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số về phòng chống tội phạm và ma túy, HIV/AIDS, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Đinh Thị Thảo Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã truyền đạt chuyên đề “Những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS về phòng chống tội phạm và ma tuý, HIV/AIDS, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý gắn với phát triển kinh tế - xã hội”.

Việc tổ chức  lớp tập huấn nhằm giúp các đại biểu nắm tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước và trên thế giới; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương về phòng, chống ma túy; phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt giúp đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nâng cao nhận thức trước tác hại của ma túy, sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS và cách thức phòng, chống ma túy, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, góp phần đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng dân cư.

(Nguồn: bandantoc.hoabinh.gov.vn)